Đây là hình ảnh về James và tình yêu dành cho Hà Nội
James và tình yêu dành cho Hà Nội

3 anh hùng giữa đời sống thường nhật

Trước nay, "bảo vệ môi trường" luôn là một cụm từ nghe có vẻ to tát và vĩ mô. Tuy nhiên, sẽ chẳng một ai muốn con cái của mình phải uống nước ô nhiễm hay ăn thực phẩm bẩn. Chính vì thế, những hành động của chúng ta hôm nay, hãy tin rằng đó là vì tương lai của thế hệ tiếp theo, và mỗi việc nhỏ chúng ta làm, đều sẽ được đáp lại

Các nhân vật trong bài viết này đều là những người trẻ, những người dành hầu hết cuộc sống của mình để suy nghĩ và hành động vì môi trường. Họ có thể là một người nước ngoài yêu Việt Nam như James Kendall, có thể là những du học sinh nhưng vẫn hướng trái tim về đất nước như Thảo Hoàng hay Trang Nguyễn. Có thể những việc làm ngày hôm nay của họ chưa thay đổi được cục diện nhưng “mưa dầm thấm đất”, những hành động nhỏ bé ấy hi vọng sẽ được lan tỏa bằng tình yêu, và sự quan tâm của tất cả chúng ta đối với thế hệ tương lai và đối với trái đất thân yêu này.

James Joseph Kendall – “Tôi gọi Việt Nam là nhà”

Đã sống tới năm thứ tư ở Hà Nội, chàng trai người Mỹ James Kendall mỗi ngày đều làm việc và nuôi dưỡng công việc làm sạch môi trường của mình. Người dân Hà Nội từng được chứng kiến một “ông Tây” nhảy xuống một đoạn mương đầy rác rưởi để dọn dẹp. James chia sẻ: “Tôi và những tình nguyện viên không ngại làm những việc như vậy, đó là những điều nhỏ nhất chúng tôi có thể làm để những người khác có thể nhìn vào và sẽ suy nghĩ mỗi khi họ vứt một thứ gì đó nữa xuống mương”.

Đang xây dựng những kế hoạch dài hơi cho dự án làm sạch môi trường, Keep Hanoi Clean, của mình, James muốn tập trung vào 3 việc:  vận động người dân ngừng đốt rác; tuyên truyền với mọi người về tác hại của túi nylon để dần dần hạn chế sử dụng túi nylon; và giáo dục trẻ em bảo vệ môi trường.

Theo James, nhiều người lớn tuổi có thể thấy việc làm của anh là vô nghĩa hoặc sẽ không có kết quả, nhưng anh quan niệm rằng thế hệ trẻ em ngày nay mới là những người sẽ thay đổi trái đất, nên việc quan trọng nhất vẫn là giáo dục cho các em hiểu tầm quan trọng của môi trường. Với anh, bài học đầu tiên ảnh hưởng đến cách sống này chính là từ mẹ. Anh chia sẻ, trong một lần đi trên đường thời anh còn rất nhỏ, sau khi ăn kẹo xong, tiện tay James đã ném ngay gói giấy kẹo qua cửa sổ. Ngay lập tức, mẹ anh đã có một hành động rất dứt khoát là dừng ngay xe lại, mở cửa và bắt anh xuống nhặt lại gói giấy kẹo đó, nếu không sẽ tịch thu toàn bộ các đồ chơi điện tử mà anh đang có.

Nếu có thể hãy tái sử dụng nhiều lần nhất có thể, đừng chỉ chờ vào tái chế vì thực ra tái chế cũng là một công đoạn rất có hại với môi trường

James và tình yêu dành cho Hà Nội
James và tình yêu dành cho Hà Nội

Hiện thầy giáo người Mỹ vẫn đang tìm kiếm cơ hội để thành lập thêm một đội tình nguyện ở phía Nam, cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh, bởi theo khảo sát của anh thì đây là nơi thậm chí còn có nhiều rác thải vứt bừa bãi hơn Hà Nội. “Tôi muốn sống mãi ở Việt Nam, và tôi không muốn mình cứ suốt ngày phải than phiền về môi trường ô nhiễm, khi mà thực sự tôi có thể làm gì đó để thay đổi việc này”. 

Trang Nguyễn và thử thách “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái đất trong 100 ngày”

Trang Nguyễn là một Facebooker được khá nhiều bạn trẻ quan tâm vì những bài viết truyền cảm hứng của cô về môi trường. Là sinh viên du học tại Anh, cô gái trẻ dành nhiều thời gian vi vu đến nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Châu Phi. Cô đặc biệt quan tâm tới môi trường nơi đây và cả vấn đề săn bắt động vật hoang dã.

Nổi bật nhất trên trang cá nhân của Trang có lẽ là thử thách của cô dành cho chính bản thân mình: “100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái đất trong 100 ngày”. Mỗi ngày cô đều đăng tải một bài viết về những điều mà không chỉ cô, bất cứ ai cũng có thể làm nếu chúng ta muốn cứu Trái đất. Từ việc không mua quá nhiều quần áo nếu không cần thiết (bởi từ đó ta sẽ vứt bỏ quần áo cũ và đó sẽ trở thành nguồn rác thải khổng lồ), không dùng cốc giấy cho tới việc rút ổ cắm điện khi ta không dùng, và thậm chí hạn chế cả rác thải thực phẩm bằng cách đừng bỏ phí đồ ăn khi chế biến cũng như khi thưởng thức.

Góp nhiều việc làm nhỏ sẽ tạo được ảnh hưởng lớn, góp phần bảo vệ trái đất (Ảnh Facebook Trang Nguyen)
Góp nhiều việc làm nhỏ sẽ tạo được ảnh hưởng lớn, góp phần bảo vệ trái đất (Ảnh Facebook: Trang Nguyen)

Trang Nguyễn đưa tới những ví dụ cụ thể và đơn giản nhất, giúp các bạn trẻ dần dần thay đổi được suy nghĩ “những việc mình làm sẽ chẳng thay đổi được gì”. Cô cũng đưa ra những dẫn chứng rất thuyết phục chứ không hề nói suông, điều này đã khiến Trang Nguyễn nhận được sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng mạng.

Cùng với cô du học sinh Anh Quốc, các bạn trẻ Việt Nam đã có những góc nhìn rất mới lạ về vấn đề bảo vệ môi trường. Và qua góc nhìn đó, việc chung tay gìn giữ Trái Đất lại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hoàng Thảo – Cô gái nhỏ nhưng tư tưởng lớn

Theo quan điểm của Thảo, gia đình chính là nền tảng của xã hội, và bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ gia đình mình, con cái mình và cả tương lai sau này. Cô gái trẻ dù khi sống và làm việc tại Nhật hay khi về Việt Nam, đều rất tích cực hoạt động trên fanpage mà mình xây dựng “Nói không với túi nylon” và một fanpage khác với các chương trình từ thiện dành cho người vô gia cư.

Ban đầu, Thảo không nhận được sự ủng hộ cũng như hỗ trợ từ gia đình, do bố mẹ cô cho rằng cô đang làm việc “rỗi hơi”. Tuy nhiên, Thảo đã phải dành thời gian thuyết phục, thậm chí là đối đầu với những quan niệm cũ của đấng sinh thành và của những người ở thế hệ đi trước. Thảo tin rằng mình có thể cùng những đồng đội thay đổi được từ những điều nhỏ nhất.

Niềm vui hiện tại là bố mẹ mình cũng đang cầm làn đi chợ, cầm hộp đi mua thịt cá để giảm thiểu sử dụng nylon đó!

Thảo cùng team của mình tổ chức nhiều workshop, hội thảo về túi nylon, về sống xanh và nhận được sự ủng hộ từ một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ
Thảo và team Nói không với túi nylon đã chia sẻ nhiều thông tin về tác hại của túi nylon và khuyến khích mọi người cùng hành động vì cuộc sống xanh

Cô cùng team của mình tổ chức nhiều workshop, hội thảo về túi nylon, về sống xanh và nhận được sự ủng hộ từ một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ. Cũng giống những nhà hoạt động về môi trường khác, Thảo cũng có những mục đích cụ thể trong chiến dịch của mình: Tuyên truyền về tác hại của túi nylon và đồ nhựa tái chế tới sức khoẻ con người, đưa ra giải pháp và cổ vũ các bạn trẻ thay đổi, và quan trọng là giáo dục thế hệ tiếp theo.

Thảo và các tình nguyện viên hiện đang xây dựng kế hoạch tuyên truyền tới chính những người bán hàng, bởi họ chính là “nguồn cung cấp túi nylon”. Thảo Hoàng rất có niềm tin vào công việc mình đang làm và dù không thể thay đổi trong chốc lát, cô sẽ cố gắng để thay đổi suy nghĩ của người dân từng chút một.

Theo dõi Sống trên Facebook

Các bài viết mới nhất được cập nhật hàng tuần trên Facebook.

Theo dõi các hoạt động mới của các nhóm tình nguyện của James và Thảo tại: 

Keep Hanoi Clean

Nói không với túi Nylon

Ấm – từ thiện vì người vô gia cư và có hoàn cảnh khó khăn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *