Các tem chứng nhận rau an toàn, hữu cơ bạn cần biết

4 tem chứng nhận cần biết khi mua rau an toàn, hữu cơ

Khi rau củ ngoài chợ ngập tràn những mác tự phong “an toàn”, “sạch”, đừng quên những thông tin này để yên tâm bạn mua được những sản phẩm sạch thực sự nhé

“Ăn bẩn sống lâu”, các cụ thường bảo thế. Đấy là vì thời các cụ người ta chưa nuôi rau và gia cầm bằng hóa chất. Thời nay, một người đi chợ thông thái sẽ biết cách mua chọn lọc, mua những thực phẩm đã qua kiểm định an toàn – đặc biệt là với rau.

Nhưng rau củ ngoài chợ cũng ngập tràn những mác tự phong “an toàn” với “sạch”, vậy làm sao ta biết được mác nào là đáng tin, và nhãn nào là nên mua?

Lần tới đi chợ, hãy để ý tìm các tem chứng nhận này để mua được rau sạch và an toàn cho bữa ăn gia đình bạn nhé.

1. Chứng nhận hữu cơ toàn cầu PGS

vietnamorganic.vn/pgs

chứng nhận rau hữu cơ PGS

PGS là gì?

Rau an toàn hoặc hữu cơ được chứng nhận PGS là rau đã qua quá trình thanh kiểm tra nghiêm ngặt và thường xuyên, ngay từ trước khi trồng đến sau khi đóng gói, để đảm bảo quá trình trồng rau đạt các tiêu chuẩn về thực phẩm an toàn hoặc thực phẩm hữu cơ.

Các nhân tố tham gia thanh tra, giám sát quá trình sản xuất và tiêu thụ bao gồm chính quyền địa phương, nhà bán lẻ, các tổ chức phi chính phủ, các nông hộ cùng khu vực, và đặc biệt là người tiêu dùng.

Vì sao PGS đáng tin?

Trước tiên, hệ thống này được xây dựng và phát triển bởi IFOAM – Liên đoàn các phong trào nông nghiệp hữu cơ quốc tế . Tiếp theo, đó là vì quy trình chứng nhận hoạt động theo cơ chế “Một nhà không đạt, cả làng không qua” – chỉ cần một nông hộ bị phát hiện không đạt chuẩn, tất cả các nông hộ khác cùng vùng sẽ không được cấp chứng nhận. Vì vậy, các nông hộ và các nhóm sẽ kiểm tra chéo nhau với một bộ “mắt cú” không thể khắt khe hơn.

Tìm rau PGS ở đâu?

Ở Hà Nội, các rau PGS có khá nhiều ở các chuỗi cửa hàng rau Bác Tôm (19/111 Láng Hạ, 6 Nguyễn Công Trứ, 551 Minh Khai,…), hoặc những cửa hàng nhỏ hơn như Đông Dương (123 Đặng Tiếng Đông), Happy Food (48 Nguyễn Bỉnh Khiêm), Good Foods (18 Lương Định Của).

2. Chứng nhận hữu cơ Mỹ USDA

www.usda.gov/organic

chứng nhận hữu cơ Mỹ USDA

USDA là gì?

USDA được cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, là một trong những chứng nhận danh giá nhất dành cho rau – một cái “bằng Harvard cho rau” đích thực.

Tại sao USDA đáng tin?

Để được cấp chứng nhận, nông trại phải làm theo quá trình trồng rau đạt chuẩn trong hướng dẫn dài 64 trang của USDA. Sau đó, mời chuyên gia được ủy quyền về nông trại để kiểm định tất cả mọi yếu tố từ các khu vực lân cận, nước, đất, giống, đến các phương pháp nuôi trồng, bảo quản, v.v… Nếu được cấp chứng nhận, các chuyên gia sẽ kiểm định 1 lần/năm để đảm bảo nông trại vẫn hoạt động theo đúng tiêu chuẩn. Nếu bị phát hiện làm trái tiêu chuẩn, nông trại sẽ chịu phạt hành chính có thể lên tới hàng triệu đô.

Tìm rau USDA ở đâu?

Ở Việt Nam, mới có duy nhất 1 nông trại rau được cấp chứng chỉ danh giá này, đó là nông trại Organica (thucphamhuuco.vn). Rau quả của Organica cũng phân phối tại các chuỗi siêu thị lớn.

3. Chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP

www.vietgap.com

Chứng nhận VietGAP

VietGAP là gì?

Là chứng nhận rau an toàn phổ biến ở Việt Nam, được cấp bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Tại sao VietGAP đáng tin?

Rau VietGAP đã được kiểm định nhằm đảm bảo lượng hóa chất và biến đổi đặc tính không vượt quá mức cho phép, đảm bảo an toàn cho người sản xuất và người tiêu thụ. Nhìn chung, các hộ nông trại được phép dùng hóa chất trong quá trình trồng rau, nhưng phải đảm bảo sản phẩm rau khi được đưa ra thị trường không có lượng độc tố vượt hàm lượng cho phép.

Tuy nhiên hiện nay có nhiều tranh cãi xung quanh việc cấp phép tiêu chuẩn VietGAP.

Tìm rau VietGAP ở đâu?

Bạn có thể tìm các rau đạt tiêu chuẩn VietGAP ở Hà Nội tại các siêu thị lớn như Aeon Mall, FiviMart, Realfood (6 Phạm Ngũ Lão), Thực phẩm sạch Nhật Tâm (7/106 Lê Thanh Nghị), Unimart (8 Phạm Ngọc Thạch), v.v…

4. Chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiêp tốt toàn cầu Global G.A.P.

www.globalgap.org

chứng nhận Global G.A.P.

GlobalG.A.P. là gì?

Nếu nhãn mác VietGAP chỉ được biết đến bởi người Việt, thì nhãn GlobalG.A.P. được thị trường rau an toàn cả thế giới tin tưởng.

Tại sao GlobalG.A.P. đáng tin?

Cũng như các chứng chỉ đa quốc gia khác như USDA, tiêu chuẩn GlobalG.A.P rất nghiêm ngặt với hơn 100 tiêu chí nuôi trồng rau, yêu cầu sự đầu tư nghiêm túc của chủ nông trại. Và cũng như USDA, quy trình cấp chứng nhận cũng qua sự kiểm định hàng năm của chuyên gia được ủy quyền, và các hình phạt cho việc làm trái tiêu chuẩn cực kì đáng sợ.

Tìm rau GlobalG.A.P. ở đâu?

Ở Hà Nội, rau GlobalG.A.P. được bán bởi các thương hiệu như VinEco (có mặt tại các chuỗi cửa hàng Vinmart) hay Đà Lạt G.A.P. (có cửa hàng ở 6A, ngõ 112, Ngọc Khánh, và phân phối ở chuỗi cửa hàng Orfarm).

Ứng dụng tìm cửa hàng rau hữu cơ, an toàn SOFF

Ứng dụng di động tìm cửa hàng rau hữu cơ, an toàn

Những người mua rau ở Hà Nội có thể tìm các địa điểm bán rau VietGAP và PGS với ứng dụng di động SOFF (Safe & Organic Food Finder) rất hữu ích – được tài trợ bởi Veco Vietnam.

Tải ứng dụng tại đây.

Theo dõi Sống trên Facebook

Các bài viết mới nhất được cập nhật hàng tuần trên Facebook.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *