Bố cục đường chéo giúp dẫn mắt người xem vào chủ thể chính - Ảnh: Lekima Hùng

7 mẹo hay để có những bức ảnh tuyệt vời cho trẻ em

Chụp ảnh trẻ em luôn là một thách thức không hề nhỏ. SỐNG có buổi trò chuyện với Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) – Người sáng lập Học viện Nhiếp ảnh Ánh sáng – để tìm ra những bí quyết chụp ảnh đẹp nhất cho trẻ em

Lựa chọn máy ảnh phù hợp

“Trẻ em rất nghịch ngợm, và hiếu động nên để bắt được những khoảnh khắc đẹp của trẻ, người chụp cần trang bị cho mình những loại máy có khả năng lấy nét nhanh”, anh Hùng chia sẻ. Người chụp có thể bắt đầu với những chiếc máy có ống kính có thể tháo rời như Nikon D3400, Nikon D5600, Canon EOS 800D, Sony Alpha 6500 hoặc Fuji X-A3. Đi kèm với những máy ảnh này đã có một bộ ống kit đi kèm. Nhưng để chụp được ảnh trong điều kiện thiếu sáng thì người dùng có thể “lên đời” thêm một ống kính 50 F1.8 của Nikon hoặc Canon, hoặc cao hơn là ống của Sony với mức giá phải chăng.

Đây là hình ảnh của Cần có một chiếc máy ảnh với ống kính rời, tốc độ đủ nhanh để bắt những khoảnh khắc hồn nhiên của trẻ - Ảnh Lekima Hùng
Cần có một chiếc máy ảnh với ống kính rời, tốc độ đủ nhanh để bắt những khoảnh khắc hồn nhiên của trẻ – Ảnh: Lekima Hùng

Luôn luôn kiên nhẫn

Trẻ em có những cách biểu hiện cảm xúc rất tự nhiên và để chụp được những bức ảnh đó người chụp cần phải có sự kiên nhẫn. “Để có những bức ảnh trẻ nhỏ đẹp để đi triển lãm, tôi đã phải mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Bởi thực tế, mỗi đứa trẻ giống như một thế giới, người chụp phải biết cách bước vào thế giới đó một cách tự nhiên nhất, thân thiện nhất để đứa trẻ chấp nhận cho mình chụp” anh Hùng cho biết thêm. Ngoài ra, người chụp nên biết cách chơi với đứa trẻ và luôn để máy ảnh ở chế độ sẵn sàng để có thể “bắt” được những khoảnh khắc đẹp nhất của trẻ.

Nắm vững ba bố cục cơ bản

Về bố cục, người chụp chỉ cần nhớ tới 3 bố cục cơ bản là bố cục đường chéo, tỷ lệ vàng và bố cục cắt mắt.

Bố cục đường chéo có thể áp dụng trong các trường hợp khi trẻ hất tóc, duỗi chân, hoặc khi trẻ đặt tay lên một vật gì đó hoặc trong một không gian nào đó như cửa sổ hoặc một thanh xà ngang. Bố cục này nhằm tạo ra các đường chéo dẫn mắt người xem vào chủ thể chính.

Tỷ lệ vàng là khi ta chia khung hình theo hai vùng theo tỷ lệ ⅓ hoặc ⅔. Người chụp nên đặt máy sao cho đường chiếu từ máy đến các vị trí 1/3 vuông góc, để ảnh có sức tác động mạnh hơn khi xem và tạo sự cân bằng ảnh hơn. Và trọng tâm của bức ảnh nằm ở vị trí ⅓ của khung hình. Với những người mới bắt đầu nên bật chế độ xem Grid của máy ảnh để dễ dàng áp dụng bố cục này.

Đây là hình ảnh về Một bức ảnh chụp theo tỷ lệ vàng sẽ mang đến cảm giác cân bằng - Ảnh Lekima Hùng
Một bức ảnh chụp theo tỷ lệ vàng sẽ mang đến cảm giác cân bằng – Ảnh: Lekima Hùng

Bố cục cắt mắt tức là lấy đường chia đôi bức ảnh đi qua điểm chính giữa của một mắt. “Mắt được đặt vào trung tâm bố cục của bức ảnh sẽ tạo ấn tượng người trong bức ảnh đang giao tiếp với người xem”, anh Hùng chia sẻ.

Đây là hình ảnh về Tạo mối giao tiếp với người xem với bố cục cắt mắt - Ảnh Lekima Hùng
Tạo mối giao tiếp với người xem với bố cục cắt mắt – Ảnh: Lekima Hùng

Chọn phông nền đẹp

Bức ảnh sẽ trở nên đẹp hơn, rực rỡ hơn khi được chụp trong một phồng nền đẹp, sạch và màu sắc đẹp.

Đây là hình ảnh về Trẻ em vui đùa ở vườn hoa cải cúc - Ảnh Lekima Hùng
Trẻ em vui đùa ở vườn hoa cải cúc – Ảnh: Lekima Hùng

Làm chủ ánh sáng

Ánh sáng là một trong những điều vô cùng quan trọng để quyết định tấm ảnh đẹp. Và để có ảnh tốt thì người chụp phải biết chọn thời điểm có ánh sáng đẹp. Với những ngày trời nắng thì sáng sớm hoặc chiều muộn là lúc ánh sáng đẹp nhất. Trong đó, buổi sáng thì nên trước thời điểm từ 7h30-8h30, còn buổi chiều thì từ lúc 15h30 trở đi, nhưng nếu vẫn nắng gắt thì nên lùi giờ chúp xuống. Không nên chụp vào lúc buổi trưa bởi nắng gắt sẽ khiến tóc và mặt trẻ bị bóng, bị đổi màu, không đẹp.

“Để có một bức ảnh ấn tượng, người chụp nên ‘chơi’ với ánh sáng và thử nghiệm với những góc máy khác nhau, khi thì xuôi sáng, khi thì ngược sáng”, anh Hùng nói. Thông thường những bức ảnh có ánh sách chiếu chếch ngược từ sau gáy sẽ tạo ra không gian ba chiều và rực rỡ hơn cho bức ảnh. Nhưng những bức ảnh chụp ngược sáng như thế chỉ có thể thực hiện được vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn khi sự tương phản ánh sáng giữa mặt và đằng sau không quá gắt.

Đây là Bức ảnh rực rỡ hơn khi được chụp ngược sáng - Ảnh Ngụy Hà
Bức ảnh rực rỡ hơn khi được chụp ngược sáng – Ảnh: Ngụy Hà

Nắm vững kỹ thuật sử dụng máy

Những bức ảnh chân dung xóa phông với chủ thể nổi bật trên bối cảnh bị làm mờ phía sau luôn tạo sự bắt mắt. Để chụp thể loại này, người chụp nên sử dụng chế độ A hoặc AV, để khẩu độ dưới 5.6 cho ánh sáng vào nhiều, điều chỉnh ISO phù hợp để có tốc độ đủ nhanh bắt nét được chủ thể và xóa mờ bối cảnh đằng sau. Nên để tiêu cự từ 50mm trở lên và đừng quên bật chế độ chụp nhiều hình trên giây do trẻ sẽ liên tục thay đổi tư thế.

Đây là hình ảnh về Phông nền đằng sau bị làm mờ khiến chủ thể nổi bật hơn - Ảnh Lekima Hùng
Phông nền đằng sau bị làm mờ khiến chủ thể nổi bật hơn – Ảnh: Lekima Hùng

Hoàn thiện bức ảnh với các phần mềm chỉnh sửa

Photoshop và Lightroom là những ứng dụng sẽ giúp người chụp hoàn thiện những bức hình. Các ứng dụng này giúp ta điều chỉnh ảnh từ những bước cơ bản nhất như crop ảnh, xoay ảnh, tăng độ tương phản, màu sắc, chèn chữ cho đến những thủ thuật phức tạp hơn để tạo thành những bức ảnh long lanh. Tuy nhiên, nếu muốn có được những bức hình hoàn hảo nhất, một người vẫn nên tham dự các khóa học thêm về Photoshop.

1a

Để cập nhật thêm về Sống: 

Like và follow Facebook: Thành phố xanh Ecopark 

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *