Đây là Bánh Nerikiri
Bánh Nerikiri

Khám phá thế giới bánh tươi Nerikiri, Nhật Bản

Bên cạnh bánh nướng, bánh dẻo truyền thống cho dịp Tết Trung Thu, bạn có thể mang đến bất ngờ cho bạn bè và người thân bằng những chiếc bánh tươi Nerikiri vô cùng dễ thương của Nhật Bản. Những chiếc bánh này sẽ tạo độ “kết dính” và giúp câu chuyện bên chén trà của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều

Nguyên liệu:

  • Đậu trắng: 800 gram – 1 kg
  • Bột mochi (bột nếp Nhật): 50 gram
  • Đường: 300 gram
  • Đậu xanh, đậu đỏ (làm nhân): tỉ lệ tương đương với đậu trắng

Cách làm:

Bước 1: Xử lý đậu trắng thành tinh bột đậu:

  • Ngâm đậu trắng từ 10 đến 12 tiếng
  • Bóc vỏ đậu và rửa lại bằng nước
  • Luộc đậu. Đổ nước ngập đậu, cao hơn đậu khoảng 5 cm, nấu sôi đậu trong 10 phút, sau đó đổ bỏ nước, cho nước mới vào nấu. Làm 3 lần để hết mùi hăng và để đậu trắng hơn
  • Nấu đậu cho tới khi chín nhừ, trong quá trình nấu, nhớ vớt bọt, sau khi đậu chín, đổ đậu vào chậu nước lạnh, khuấy đều và chờ đậu lắng. Chắt nước trong chậu, rồi đổ nước mới khuấy đều, để bột lắng, rồi lại chắt bớt nước. Làm như vậy vài lần để loại bớt tạp chất
  • Sau khi chắt nước trong đậu lần cuối, lọc đậu qua rây mịn, cố gắng loại bỏ hết tạp chất còn sót trong quá trình rây
  • Cho đậu vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn
  • Cho bột đậu vào túi vải vắt hết nước, lấy phần tinh bột đậu, thường 1 kg đậu thu được 1,3 kg tinh bột đậu.
  • Tinh bột đậu có thể trữ trong ngăn đá đến 3 tháng

Bước 2: Trộn bột làm vỏ bánh

  • Lấy tỉ lệ: 1 kg bột đậu + 300 gram đường + 50 gram bột mochi
  • Bột mochi (bột nếp Nhật) hoà nước, nấu chín dẻo sền sệt bằng lò vi sóng (làm chín trong 5 phút, 700w) hoặc trên chảo chống dính để tạo thành hỗn hợp dẻo của bột mochi
  • Hoà tinh bột đậu, đường, hỗn hợp dẻo của bột mochi, rồi cho tiếp vào lò vi sóng (10 phút, 700w cho sên lần 1). Sên 5-6 lần, thời gian giảm dần, nhớ dàn đều bột và trộn lại giữa mỗi lần sên để có giữ được độ ẩm và mịn của bột
  • Để có được lớp vỏ bánh dẻo, mềm và tan đều trong miệng, đừng quên nhào nặn bột vỏ bánh thật kỹ trước khi bắt đầu tạo hình hoặc đưa vào bảo quản
  • Lưu ý: vỏ bánh chỉ bảo quản được trong 2 ngày, nếu bạn muốn cất giữ lâu dài, hãy để nguyên tinh bột đậu

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Ngâm đậu xanh (đậu đỏ) qua đêm
  • Luộc/hấp đậu đến khi đậu chín bở
  • Nghiền/xay đến khi tạo ra hỗn hợp bột mịn
  • Thêm từ từ đường đến khi ra hỗn hợp vừa miệng ăn, hỗn hợp sẽ ngọt hơn vỏ bánh 1 chút
  • Viên tròn và cất ngăn mát đến khi chuẩn bị dùng tạo hình

Bước 4: Tạo hình bánh Nerikiri

Như vậy, chúng ta đã có tất cả các nguyên liệu cho món bánh Nerikiri. Tất cả chỉ còn phụ thuộc vào sự sáng tạo của bạn. Từ những nguyên liệu làm bánh này, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh hình quả quít, quả đào hay những bông hoa anh đào cực kỳ tinh tế và bắt mắt với các vị đậu đỏ, đậu xanh hay thậm chí là cả trà xanh, tỉ lệ thường thấy là 20 gram vỏ bánh/20 gram nhân.

Để học cách tạo hình bánh cơ bản, đừng quên đón xem livestream hướng dẫn vào lúc 19h, thứ 6, 18 tháng 8 năm 2017 để cùng đặt câu hỏi trực tiếp cho giáo viên hướng dẫn và có câu trả lời cho thắc mắc của riêng bạn.

Bước 5: Cách bảo quản
Để bánh được ngon và tan chảy một cách hoàn hảo nhất, bạn nên cất bánh vào ngăn đá tủ lạnh ngay khi vừa làm xong và chỉ mang ra 30’ trước khi tiệc trà bắt đầu. Đây cũng là cách để bạn giữ được vị bánh tươi mới đến tận 7 ngày. Nếu muốn, bạn có thể thử 1 chút bánh ngay khi vừa làm xong và sau khi trữ trong ngăn đá, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt đó. Tuy nhiên, bánh chỉ để được tối đa 10 ngày kể cả để trong ngăn đá, vậy nên hãy thưởng thức ngay trong tuần đầu tiên sau khi hoàn thành để cảm nhận vị tinh tế của Nerikiri.

Đây là Bánh Nerikiri

Cùng đón xem livestream hướng dẫn cách tạo hình bánh Nerikiri vào lúc 19h, thứ 6, 18 tháng 8 năm 2017 và tạo ra những sản phẩm tinh tế này cho riêng bạn nhé!

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *