4 Điều Cha Mẹ Cần Làm Để Con Thích Đọc Sách

4 điều cha mẹ cần làm để con thích đọc sách

Một bà mẹ trẻ, cũng là một MC truyền hình rất được yêu mến trên mạng xã hội chia sẻ bí quyết cô khơi gợi niềm đam mê đọc sách của con

Tôi đã từng được nghe một bà mẹ người Mỹ gốc Do Thái kể về cách người Do Thái xưa khiến trẻ nhỏ hứng thú với những cuốn sách: đó là nhỏ vài giọt mật lên sách! Các em bé có khi chỉ mới biết bò nhưng sẽ thích thú ôm sách, gặm sách, liếm sách, chơi với những cuốn sách. Và cứ như vậy, sách luôn ở bên các em, thân thuộc và gần gũi.

Có thể đó chỉ là một câu chuyện dân gian, nhưng đã khai sáng cho tôi rất nhiều trong quá trình cùng con khôn lớn với những cuốn sách.

1. Để sách luôn trong tầm với của con


Muốn trẻ yêu sách, chắc chắn không có cách nào hiệu quả hơn là việc làm sao để sách luôn hiện hữu, luôn bên cạnh, trong tầm với của con. Một kho tàng sách dồi dào, phong phú sẽ là một bước cơ bản để khuyến khích con ham đọc.

Gia đình tôi rất ít khi mua đồ chơi cho con, thay vào đó là sách.

Những dịp đặc biệt trong năm như ngày sinh nhật, Tết thiếu nhi, ngày con kết thúc năm học, Giáng Sinh… chúng tôi đều chọn tặng sách cho con. Cuối tuần, cả gia đình lại có sở thích đi dạo quanh các con phố sách như phố Đinh Lễ, Tràng Tiền.

Bé lớn Daisy giờ 4 tuổi và có ít đồ chơi lắm, nhưng con có bao nhiêu là sách. Sách ở khắp mọi nơi, cảm giác với tay ra là cả thế giới đầy màu sắc mở ra từ những cuốn sách vậy.

2. Đọc sách cho con càng sớm càng tốt

Một ngày sau khi sinh Daisy, tôi đã ôm con vào lòng và đọc cho con cuốn sách đầu tiên sau khi lọt lòng mẹ. Đừng lo con mình sẽ không hứng thú, hoặc nghĩ chỉ khi nào biết chữ mới biết tự đọc sách. Khi đã đọc cho con nghe một cuốn sách nhiều lần, con sẽ nhớ. Khi giở lật từng trang, nhìn hình là con sẽ đọc được tất cả những gì trong sách (dù là đọc trong đầu hay đọc thành tiếng). 

Đọc sách mở ra nhiều điều, dạy con được nhiều thứ lắm. Mỗi cuốn sách sẽ là một câu chuyện, một thế giới khác nhau, sẽ đưa con đến những miền đất mới, gặp gỡ những người bạn thú vị, cho dù đó là công chúa hoàng tử, bạn kiến bạn voi, hay thế giới tưởng tượng của các đồ vật. Vốn từ vựng, đặt câu, hành văn, trí tưởng tượng và vốn hiểu biết của con, cảm nhận về thế giới quan cũng được bồi đắp qua từng cuốn sách.

3. Đừng thúc giục khi con đi hiệu sách

Đừng thúc giục con, nhất là khi đi hiệu sách. Con có thể xem sách, nếu chưa thích sách, có thể xem đồ chơi, văn phòng phẩm… Hãy dành thời gian cho con ngắm nghía, khám phá những thứ đó. Nếu con chưa hứng thú với sách, hãy mang ra chỗ con, chỉ cho con xem, mở bên trong ra, khoe những hình vẽ, nội dung ở trong đó, đọc lên một vài câu để thu hút sự chú ý.

Đừng quên, và đừng bỏ qua cảm xúc của con.

Thay vì việc áp đặt, hãy dắt tay con đi một vòng, chỉ dẫn cho con, hỏi xem con thích cuốn sách nào. Khuyến khích con tự chọn cuốn sách mà bé thích, rồi nói sẽ mua cho con cuốn này, và từ hôm nay đây là sách của con. Cảm giác sở hữu, cảm giác là “của mình” rất quan trọng với trẻ, điều đó sẽ khiến con cảm thấy gần gũi và thân thiết hơn với cuốn sách đó.

4. Tạo cho con một không gian đọc yêu thích

Việc bố trí kệ sách, góc đọc sách trong nhà hoặc trong phòng ngủ của con cũng rất quan trọng. Kệ sách phải được đặt vừa tầm với của con, chia ngăn với chiều ngang vừa đủ để sách không bị đè vào nhau quá nhiều hay quá nặng, sẽ rất khó lấy, đặc biệt là với những bàn tay non nớt của các con.

Một góc đọc sách êm ái, thoải mái cũng đóng góp rất lớn vào việc “dụ dỗ” các con đọc sách.

Đó có thể là khu vực đầu giường của con với vài chiếc gối dựa thật êm, một góc nhà với chiếc màn vải quây tròn treo múc vào trần nhà và rủ dài tới tận sàn, hay một chiếc lều vải – không gian thật “riêng tư” của con để thỏa thích thả hồn mình vào thế giới của những cuốn sách.

Giờ đây, không có ngôn từ gì để diễn tả về tình yêu của Daisy dành cho sách, nhưng tôi chỉ biết nói rằng, nếu không có sách, cuộc sống của chúng tôi đã khác rất nhiều.

Theo dõi Sống trên Facebook

Các bài viết mới nhất được cập nhật hàng tuần trên Facebook.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *