Làm mẹ xưa và nay

Làm mẹ xưa và nay: Những khác biệt mang tên “thế hệ”

Kinh nghiệm ông cha không sai, nhưng đã đến lúc đặt câu hỏi liệu chúng có còn phù hợp với điều kiện vật chất và đời sống hiện nay

Lướt qua các diễn đàn về làm mẹ, có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều các bài chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc mẹ mang thai và trẻ em. Tuy nhiên cũng gặp không ít những tâm sự của các bà mẹ trẻ stress khi xung khắc với ông bà về việc nuôi dậy trẻ. 

Xưa: ăn thật nhiều

Mẹ xưa-nay 1

Chăm sóc và nuôi dưỡng một đứa trẻ thường được chia ra ba giai đoạn: Từ khi mẹ mang thai – Khi em bé ra đời – Khi em bé đến tuổi đi học. Mỗi giai đoạn lại được chia thành Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ và phương pháp giáo dục trẻ.

Quan điểm xưa kia của các thế hệ đi trước là từ khi mang thai, mẹ phải bổ sung rất nhiều dinh dưỡng, ưu tiên thịt cá giàu chất béo, giàu đạm, ăn được càng nhiều em bé càng chóng lớn. Vì thế, giai đoạn mang thai cũng khiến nhiều mẹ mắc thêm nhiều loại vấn đề về sức khoẻ và thậm chí cả tinh thần cho đến mãi về sau. Có mẹ tăng cân quá nhiều vì bị ông bà ép ăn…xôi và chân giò hàng ngày. Hậu quả là sau khi sinh, mẹ tăng thêm mấy chục cân mà con chưa chắc đã đủ cân.

Mẹ xưa-nay 2

Hoặc cả một quá trình lê thê nuôi con bằng sữa mẹ sang ăn bột, từ bột sang cháo, từ cháo sang cơm nhá … khiến cho sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình đều phải đảo lộn cho phù hợp với chế độ ăn của em bé. Rồi đến tuổi đi học, trường mầm non hay mẫu giáo được coi là nơi trông giữ trẻ và cho ăn khi bố mẹ đi làm chứ không phải môi trường giáo dục thực sự…Với các bà mẹ cũng vậy, sau khi sinh phải ở cữ đủ 3 tháng 10 ngày, kiêng tắm, kiêng ăn rất nhiều loại thực phẩm, để phòng những bệnh về sau.

mẹ xưa-nay 3

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người nhận ra những kinh nghiệm đó – do xuất phát từ hoàn cảnh vật chất thiếu thốn xa xưa – nay không còn hoàn toàn phù hợp với điều kiện mới nữa. Chẳng hạn, do điều kiện ăn uống xa xưa còn hạn chế nên chỉ có giai đoạn mang thai người phụ nữ mới được “ưu tiên” bồi bổ thêm. Hoặc lúc trước thì cha mẹ cứ sinh con, rồi lần lượt đứa lớn chăm đứa bé trong lúc bố mẹ đi làm, bươn chải, thì nay, rất nhiều bà mẹ đã chủ động trang bị cho mình kiến thức tiền sinh sản và sinh sản cho quá trình nuôi dạy con cái từ những nguồn tài liệu cả của Việt Nam lẫn nước ngoài.

Nay: ăn đủ chất

 Là một trong những bà mẹ rất tâm huyết với việc áp dụng các phương pháp nuôi con mới, chị Thuý Hằng (34 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng sự thay đổi trong tư duy việc chăm sóc, nuôi dạy con cái hiện nay đã không còn là một trào lưu mà thực sự là đổi mới dựa trên cơ sở khoa học để chuẩn bị cho em bé một cuộc sống tốt nhất. Bắt kịp nhu cầu này, các lớp học tiền sản, các buổi hội thảo về dinh dưỡng, về dạy con thế nào cho đúng, các diễn đàn hội nhóm của các bậc phụ huynh mọc lên như nấm, cung cấp nhiều kiến thức thực tế bổ ích cho các bậc phụ huynh.

Kinh nghiệm của thế hệ đi trước

Nguồn kiến thức dồi dào mà chị Hằng cùng nhiều bạn bè tích luỹ cho quá trình nuôi dạy con được rút ra không chỉ qua sách vở mà cả những quan sát thấu đáo cách dạy con nhỏ của các bà mẹ khác. Chị Hằng nói:

Mỗi đứa trẻ cần có một phương pháp khác nhau, quan trọng là phù hợp.

Thậm chí, ngay từ trong quá trình mang thai con gái, chị Hằng cũng từ chối phương pháp “nhồi nhét” mà kiên trì áp dụng cách ăn uống khoa học và bổ sung vitamin. Kết quả, mẹ không tăng cân cân nhiều mà em bé “trộm vía” còn bụ bẫm hơn các bạn.

Việc ăn đã vậy, việc dạy con cũng có nhiều thay đổi. Biên tập viên Minh Trang, bà mẹ hai con đang rất nổi tiếng với chuỗi chia sẻ kiến thức Dạy con đọc sách cho rằng điều khác biệt cơ bản giữa nuôi dạy trẻ con xưa và nay là: Ngày xưa, bố mẹ luôn quan điểm “người lớn nói trẻ con phải nghe”, còn bây giờ, bố mẹ đã biết dành thời gian lắng nghe con và cho con được bộc lộ quan điểm cá nhân, cũng như dành cho trẻ sự tôn trọng nhất định. Dường như quan điểm này đang được khá nhiều bậc phụ huynh lưu ý và đưa vào cách giáo dục trẻ trong mỗi gia đình.

 

Để cho con được tự do trong khuôn khổ

Chị Hằng, chị Minh Trang là những đại diện tiêu biểu cho vô vàn những bà mẹ trẻ đầy đủ kiến thức và tự tin trên hành trình nuôi dạy con cái theo phương pháp mới. Thay đổi tư duy của mẹ trong việc chăm con từ khi còn thai nghén, đang là xu thế được rất nhiều bậc phụ huynh lưu tâm. Nuôi con, thật sự là một hành trình đầy gian nan, nhưng với tình yêu thương, khoa học và kiến thức, các bà mẹ của thế kỷ 21 đang cố gắng dành những điều tốt nhất cho từng giai đoạn phát triển của con.

Giữ tinh thần lạc quan để dần dần thuyết phục ông bà

Khác biệt thế hệ trong quan điểm nuôi dạy trẻ

“Tôi từng bất đồng quan điểm với ông bà trong việc nuôi dạy con” – chị Hằng chia sẻ.

Thực vậy. Không chỉ lo tìm hiểu, học hỏi, và áp dụng các kiến thức mới vào việc nuôi dạy con, các bậc cha mẹ ngày nay còn phải có kiên nhẫn và kỹ năng thuyết phục ông bà đồng tình với những cách làm mới này. Nhiều bà mẹ mất nhiều công sức rèn con ăn đúng giờ và ngồi một chỗ, nhưng cứ đến cuối tuần đưa con về với ông bà là lại đâu vào đấy cảnh dỗ con hàng giờ mới xong một bát cơm.

Kinh nghiệm của chị Hằng là phải thật kiên nhẫn và giữ thái độ lạc quan, tích cực thì mới thuyết phục được cả ông bà tin vào cách nuôi dạy trẻ mới. Khi chứng kiến cô cháu gái ngày càng nhanh nhẹn bụ bẫm, ông bà nhà chị cũng dần dần hiểu và không còn can thiệp quá nhiều vào cách nuôi dạy của chị.

Theo dõi Sống trên Facebook

Các bài viết mới nhất được cập nhật hàng tuần trên Facebook.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *