DSC02798

Người thành phố đã sống xanh và sạch?

Chúng tôi gặp gỡ nhiều người dân thủ đô để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó

Ai cũng mong được ăn thực phẩm sạch và có sức khoẻ tốt. Làm thế nào để thực hiện điều này giữa bộn bề cuộc sống hiện đại với nhiều mối lo cho kinh tế gia đình? Có cần phải có rất nhiều tiền mới có thể sống khoẻ, ăn sạch? Nhiều cư dân thủ đô đã chứng minh rằng câu trả lời đơn giản là không.

Đủ rau ăn quanh năm với 30m2

Tin tức về rau “bẩn” hàng ngày cho ra đời một thế hệ “nông dân phố”. Từ các bà hưu trí đến nhiều chị em văn phòng, nhiều người đầu tư chăm sóc gia đình bằng cách tự trồng những khu vườn trên mái nhà hay trên ban công.

Chị Hồng Liên, sở hữu một khu vườn như thế trên căn nhà mặt phố Phan Chu Trinh, rộng chừng 30m2 với đủ mọi loại rau như cà chua, dưa chuột, su hào…đến các loại hoa ngoại nhập.

Từ nhỏ tôi đã thích chăm sóc cây cối. Hơn thế nữa, tôi không mấy tin tưởng về nguồn gốc rau ngoài chợ nên tôi chọn phương pháp ‘tự cung tự cấp’ này 

– chị Liên kể

Với diện tích nhỏ, hệ thống giá treo, tưới thoát nước được tính toán cẩn thận, gia đình chị gần như đủ rau ăn quanh bốn mùa.

Không chỉ cung cấp rau sạch, ngôi vườn xinh xắn này còn là khoảng không đầy thư giãn dành cho con cái, giúp trẻ vận động và hiểu hơn về thiên nhiên thông qua việc cùng bố mẹ bắt sâu, thu hoạch rau, v.v.…

DSC02698

Do sinh ra ở thành phố, chưa từng có kinh nghiệm trồng trọt nhưng chị Liên không lẻ loi trong niềm đam mê mới này của mình. Các diễn đàn chia sẻ về cách trồng rau sạch như Hội những người thích trồng rau sạch, cây và hoa quanh nhà” là nơi chị gặp gỡ rất nhiều “cao thủ” và học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Phong trào “lăn vào bếp”

Không phải ai cũng có điều kiện về không gian như chị Liên. Thay vào đó, nhiều người chọn cách bảo vệ gia đình bằng cách tìm hiểu thật kỹ nguồn gốc các loại thực phẩm khác nhau và tự tay chế biến cho gia đình.

DSC02806

Thu Trang- nhân viên văn phòng, thành viên của diễn đàn Người tiêu dùng cần biết về GMO, chọn cách tự nấu các loại sữa dinh dưỡng từ hạt thay cho mua sẵn các loại sữa đóng hộp trong siêu thị. Trên facebook cá nhân, chị chia sẻ rất nhiều công dụng cũng như công thức nấu các loại đồ uống này. Theo chị, dinh dưỡng sạch chính là để đảm bảo “sống xanh” bền vững, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta và thế hệ tương lai.

Còn với các gia đình quan tâm đến nguyên liệu để nấu những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn, trên thị trường hiện nay hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch đang ngày càng nhiều lên, như Chuỗi nông sản Ba Miền, Rau bác Tôm, Nàng tiên xanh…

“Xanh” tràn vào cả công sở

Ý thức sống Xanh đã lan toả từ một vài cá nhân sang cả nhiều doanh nghiệp. Hiểu rằng một môi trường xanh nơi làm việc có ý nghĩa tích cực với sức khoẻ và tinh thần của nhân viên, nhiều ông chủ đã đi tiên phong trong việc mang lối sống xanh về cho công ty mình.

Mai, nhân viên Công ty TNHH Thương mại Boo, nơi tiên phong về mô hình văn phòng Xanh, chia sẻ: “Từ khi làm việc tại đây, tự tôi thấy ý thức với môi trường của mình cũng tăng lên đáng kể. Chúng tôi hạn chế tối đa bật điều hoà trên 26 độ, hạn chế túi nilong, tiết kiệm tối đa điện nước, tận dụng ánh sáng tự nhiên”.

IMG_20160907_170844
DSC02703

Một số công ty hoạt động trong những lĩnh vực tưởng chừng như khô khan như Công ty cổ phần tập đoàn HIPT (một công ty về CNTT) cũng đang nhân rộng phong trào trồng cây xanh thuỷ sinh ở khắp các bàn làm việc.

Tại đây cứ buổi trưa, công ty lại tổ chức lớp YOGA, thu hút rất nhiều chị em tận dụng thời gian tập luyện nâng cao sức khoẻ. Những hành động nhỏ nhưng thiết thực, là những minh chứng cụ thể nhất cho việc từ khắp mọi nơi, người dân thủ đô đang tô nên những mảng màu xanh quanh mình.

Sống Xanh và Sạch như Người Hà Nội

Ngày càng nhiều các diễn đàn về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như Sống thuận tự nhiên, phát triển bền vững, DIY- Góc sống xanh, tổ chức VECO Việt Nam, tổ chức GetGreen Việt Nam… là minh chứng cho thấy càng ngày người dân Việt Nam cũng như Hà Nội đang quan tâm và nỗ lực mỗi ngày vì một cuộc sống Xanh–Sạch–Đẹp. Những con người như chị Châu, chị Trang, hay chị Liên, những mô hình công sở xanh…là những ví dụ tiêu biểu để ta hy vọng vào một tương lai không xa, màu xanh sẽ phủ khắp thủ đô, phủ xanh ý thức của mỗi cá nhân. Từ những điều bé nhỏ, cuộc sống xanh đang bắt đầu, cho chúng ta hôm nay, và thế hệ mai sau.

Ngôi trường đầu tiên có vườn rau

Trường Mầm non Kinder Green là ngôi trường đầu tiên xây dựng mô hình vườn rau trong khuôn viên trường. Theo chị Bùi Mỹ Châu, người sáng lập, ý tưởng này bắt nguồn từ môi trường gia đình chị – nơi nuôi dưỡng tinh thần yêu thiên nhiên, cây cối cho chị từ thuở bé. Ngay từ khi thai nghén về Kinder Green, ý tưởng đầu tiên của tôi sẽ là xây dựng khuôn viên thật rộng, cây cối xanh mát, với vườn rau do chính các bé chăm sóc, vừa là nơi để các bé vui chơi học tập, vừa là nơi cung cấp nguồn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày của các bé. Tại đây các bé được vui chơi thoả thích, được hít thở bầu không khí trong lành, được học những bài học đầu tiên về sức lao động. Tôi mong muốn trong ký ức tuổi thơ của các bé, sẽ đầy ắp màu xanh.” – chị Châu nói.

DSC02696

Theo dõi Sống trên Facebook

Các bài viết mới nhất được cập nhật hàng tuần trên Facebook.

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *