SNAG golf

Tất cả những điều bố mẹ cần biết để giúp con bắt đầu với golf

Linh hoạt, đơn giản, thú vị, SNAG® Golf đang hứa hẹn làm cho bộ môn vốn được coi là quý tộc này trở nên gần gũi hơn với mọi người, kể cả trẻ em

Trong nhiều bộ môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, trẻ em có thể bắt đầu chơi được từ nhỏ bởi bóng đá có sân nhỏ, bóng nhỏ cho trẻ em, bóng rổ cũng có bóng nhỏ, rổ thấp hơn cho vừa tầm với. Tuy nhiên, với bộ môn golf, trẻ em vẫn phải bắt đầu chơi với các dụng cụ golf thật, gậy golf của người lớn, thường dài, nặng và khó đối với các em.

Vào đầu năm nay, tay gôn đã từng giữ vị trí số một thế giới trong nhiều năm Ernie Els đã tiên phong trong việc ứng dụng chương trình golf với tên gọi SNAG tại Việt Nam bởi tính ưu việt của nó.

Đối với SNAG, trẻ con được tập với các dụng cụ sắc màu, gậy golf cũng nhỏ hơn so với gậy của người lớn, có những thiết bị lại phát ra âm thanh phản hồi khi động tác chuẩn xác, và quan trọng hơn cả, vì được đánh bóng với trọng lượng và kích thước thật, các em vẫn có được cảm giác phấn khích y như các tay nghiện golf khi thực hiện được một cú đánh hay.

Golf cho người mới bắt đầu

thiết bị chơi SNAG golf
SNAG, viết tắt của cụm từ Start New At Golf (tạm dịch là Golf cho người mới bắt đầu) ra đời từ đầu những năm 2000, bởi hai tay golf PGA chuyên nghiệp thế giới người Mỹ. Điểm ưu việt của nó nằm ở tính linh hoạt, dễ di chuyển và đơn giản hoá những hướng dẫn chơi golf, và hi vọng sẽ là một bước đệm hiệu quả khi bước vào chơi golf thật.

Thay vì phải chơi cố định ở sân golf, bạn có thể chơi golf ở sân bóng, trong phòng gym hoặc kể cả trên bãi biển. Hệ thống này tập trung và các nguyên tắc cơ bản trong các kĩ thuật đẩy bóng (putting), hớt bóng (chipping), đánh bóng bổng  (pitching) và cú swing giúp phát triển khả năng chơi hiệu quả và nhanh chóng.

SNAG cho trẻ em

Trẻ em khoảng 5 tuổi trở lên hoàn toàn có thể bắt đầu chơi golf thông qua chương trình SNAG. Ngoài việc phát triển những kĩ năng vận động, trẻ em còn được vui chơi và học hỏi nhiều điều thú vị qua quá trình chơi golf này.

Ông Wayne Johson, giám đốc học viện EGPA, một trong những nơi đã có khoá học SNAG đầu tiên tại Việt Nam chia sẻ:

Đây là môn chơi phát triển tư duy, tính độc lập, quyết đoán, biết cách đặt mục tiêu và tự mình chinh phục nó. Ngoài ra các cháu sẽ không ngừng hoàn thiện kỹ năng thông qua chính thành tích mỗi lần đạt được ở các lần chơi.”

SNAG đáp ứng được cả ba tiêu chí đóng vai trò quan trọng trong giáo dục thể chất toàn diện ở trẻ bao gồm rèn luyện thể chất; kiến thức về các khái niệm, nguyên tắc và chiến thuật; và cân bằng cảm xúc nên hiện nay rất nhiều trường học của Mỹ đã đưa bộ môn này vào chương trình của trường.

Những dụng cụ “kỳ diệu”

dụng cụ hỗ trợ cú swing
Các bạn nhỏ khi đến với SNAG có một điều thuận lợi là sẽ được hỗ trợ kỹ thuật chơi thông qua một loạt các thiết bị bao gồm: gậy Snapper, dụng cụ hỗ trợ cổ tay Snag-o-matic-chip, gậy tạo âm thanh hỗ trợ cú swing Snag-a-zoo. Những thiết bị này sẽ giúp trẻ hứng thú tham gia chơi golf bởi thiết kế thú vị và cực kì “lợi hại” cho việc tạo ra nền tảng của những cú đánh golf chuyên nghiệp từ swing hay full shot.

 • Gậy Snapper: Điểm thú vị và cũng là hữu ích nhất của gậy Snapper có lẽ nằm ở dải ruy-băng gắn ở đầu gậy. Khi bắt đầu chơi golf bằng gậy kim loại, bạn thường mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện cách vung gậy, từ cách cầm, vị trí vung gậy, đến cảm nhận đường đi của gậy. Nhưng gậy snapper sẽ tạo ra một âm thanh vút ra khi bé thao tác đánh bóng swing. Âm thanh này sẽ giúp các bé cảm nhận mình đã đánh đúng tư thế hay chưa, có cần đánh mạnh lên hay không. Hệ thống màu sắc ở cán gậy cũng giúp các em đặt đúng tay trong quá trình luyện tập.
 • Snag-O-Matic: Trông hình dạng giống như một chiếc mắc áo, nhưng thực ra Snag-O-Matic là dụng cụ cực kì hữu ích giúp hỗ trợ tạo tư thế thẳng cho cổ tay khi đánh bóng. Sau khi kết nối với cán gậy, Snag-o-matic được cầm ở mặt trong của cẳng tay trước khi người chơi hớt bóng (chip). Một ghi nhớ khi sử dụng Snag-o-matic là luôn phải cầm chắc và ép vào tay trước (tay trái, nếu bé thuận tay phải) và thực hiện tư thế đánh bóng.
 • Snag-a-Zoo: Các bạn nhỏ rất hưng phấn với thanh Snag-a-zoo phát ra âm thanh này. Thiết kế khá độc đáo của thanh giúp người chơi hình thành tư thế chuẩn cho cổ tay khi vào thế chữ L và đồng thời cũng giúp tạo ra tư thế chuẩn để đánh cú bóng bổng (pitch). Chỉ khi gậy swing theo đúng tư thế chữ L âm thanh như tiếng huýt sáo mới được phát ra và khi đó bé biết mình đã làm đúng động tác.

Tạo một mini course

tạo sân golf mini
Ưu điểm của SNAG là tính lưu động, dễ dàng thiết lập một khu chơi golf SNAG mini ở gần như bất kì đâu chỉ với các điểm đích, gậy roller và launcher, vòng đồng hồ và một số các dụng cụ dưới đây:

 • Vòng đồng hồ (the hoop clock): Được thiết kế như một vùng an toàn để vung gậy, Đây là một dụng cụ quan trọng được sử dụng thường xuyên trong chương trình SNAG. Vòng đồng hồ có những múi màu tương ứng với các cú swing và giao bóng. Ví dụ cú đẩy bóng sẽ dùng màu xanh lục, cú hớt bóng dùng màu xanh dương, đánh bóng bổng thì dùng màu vàng, còn phát bóng dùng màu đỏ. Khi người chơi đang học những cú swing, vòng đồng hồ sẽ luôn là công cụ đắc lực giúp bạn hoàn thiện kĩ năng swing.
 • Gậy đẩy bóng (Roller): Dùng để đẩy bóng vào đích, được sử dụng khi không dùng bệ Launchpad. Mặt gậy to có hình tròn đồng tâm khuyến khích đánh đúng. Cán gậy được mã hóa theo màu giúp đảm bảo tay người chơi sẽ đặt đúng vị trí. Tuỳ theo độ tuổi và chiều cao, các bé có thể sử dụng gậy với màu sắc và chiều dài thích hợp. Ví dụ trẻ từ 5 tới 7 tuổi dùng gậy màu xanh lá cây với độ dài 26 inch.
 • Gậy Phát Bóng (Launcher): Được sử dụng để đánh bóng đặt trên điểm phát bóng (tee) trên bệ phát bóng golf (launch pad) trong những cú hớt bóng, đánh bóng bổng và phát bóng. Mặt gậy launcher có góc 42 độ và có sức nặng cú swing là D1. Cấu tạo theo quy tắc chung của hệ thống SNAG, cán gậy được mã hoá màu và tuân theo quy tắc tay phải vào màu đỏ, tay trái vào màu vàng.
 • Bóng Snag: Tuy trọng lượng và kích cỡ như bóng golf thật, nhưng bóng Snag trông giống như một quả bóng tennis và có màu sặc sỡ tạo môi trường thân thiện và hứng thú cho các bé. Bóng có dấu chấm giúp đánh chính xác và mũi tên cùng chiều với hướng bay của bóng. Ngoài ra, lớp velcro bên ngoài giúp bóng dính chặt vào đích hoặc gậy đích.
 • Bệ phát bóng: Giúp nâng bóng lên cọc phát bóng và hỗ trợ các bé trong các cú phát để tiếp xúc với bóng dễ hơn. Mũi tên trong bệ giúp hướng bay chính xác.
 • Rollerama: Là điểm ngắm di động hữu ích hỗ trợ việc luyện tập các cú đẩy và hớt bóng. Có hai bên đều có bề mặt dính và in điểm số, để tăng mức độ chính xác. Có thể gập lại, rất tiện cho việc sắp xếp. Với rollerama, nhiều người có thể chơi cùng một lúc và có thể được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời.
 • Điểm ngắm tròn (Bulleyes Target): Là điểm ngắm di động hỗ trợ tập luyện những cú hớt bóng, đánh bóng bổng và phát bóng. Các mẫu điểm ngắm tròn được phủ bởi các Velcro dính và in những điểm số trên bề mặt. Có hai phiên bản 30 inch và 42 inch giúp trò chơi thêm phần thử thách.
 • Cọc tiêu (Flagsticky): Cũng là điểm ngắm di động, tương tự như lỗ golf và có một lá cờ trên đỉnh và velcro dính bao phủ xung quanh. Cọc tiêu rỗng và có thể cho nước hoặc cát vào giúp cố định hơn. Bạn có thể sự dụng nhiều cọc tiêu để tạo ra một khóa chơi golf tại bất kì không gian nào.
epga

SNAG tại Việt Nam

Tại Việt Nam, học viện golf quốc tế EPGA sẽ là một trong những địa điểm đầu tiên đưa SNAG golf vào chương trình. Các bố mẹ quan tâm có thể gọi tới số hotline: 0968 374 286 hoặc truy cập http://epga.com.vn/. EPGA dự kiến khai trương vào tháng 1/2017 tại Ecopark

Theo dõi Sống trên Facebook

Các bài viết mới nhất được cập nhật hàng tuần trên Facebook.

Share

Tags from the story
, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *