Năm cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương
Năm cuốn sách hay để dạy con về tình yêu thương

10 cuốn sách tuyệt vời để dạy con về tình yêu thương (Phần 1)

Những cuốn truyện tình cảm và nhân văn mà sau khi đọc xong, cả bố mẹ và con đều cảm thấy ấm áp

Phần 1

Mình nghĩ một người thích đọc sách sẽ không bao giờ là một người xấu, sống hời hợt, thiếu tình cảm. Trẻ con khi được tiếp xúc với sách, được đọc sách, sống trong thế giới của những cuốn sách, sẽ là những đứa trẻ giàu trí tưởng tượng, vốn từ vựng phong phú, hiểu biết và cảm nhận đa dạng về thế giới quan xung quanh mình.

Thông qua những câu chuyện, nhân vật và ngôn ngữ, các cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn các bạn nhỏ. Có những cuốn sách mà sau khi đọc xong, cả mẹ lẫn con đều cảm thấy ấm áp, đều muốn quay sang ôm nhau một cái thật chặt, muốn nhắm mắt lại và để tâm trí bồng bềnh theo những câu chuyện thật tình cảm và nhân văn trong đó, và rồi con sẽ yên tâm chìm vào giấc ngủ với nụ cười trên môi.

Dưới đây là 10 cuốn sách tuyệt vời để dạy con về tình yêu thương. Những cuốn sách này đều bằng tiếng Việt và được bán rộng rãi ở các nhà sách lớn:

1. Cái Mũi Đen

Cuốn truyện kể về chú gấu Bắc Cực Koda ở ngôi làng của gấu Bắc Cực, bốn bề tuyết phủ, nhưng lại vô cùng ấm áp bởi sự ngây thơ trong trẻo của Koda và đặc biệt là tình mẫu tử vô điều kiện. Câu chuyện được truyền tải nhẹ nhàng và đầy xúc động qua các hình vẽ đơn giản, trong sáng và cực đáng yêu.

Đây là cuốn sách bạn Daisy con gái mình yêu thích nhất từ trước đến giờ. Cứ mỗi lần đọc đến đoạn mẹ gấu Koda ôm bạn ấy để che cái mũi đen của Koda lại, bảo vệ bạn ấy khỏi sự săn lùng của gã thợ săn Vova, rồi Koda cũng ôm cái mũi đen của mẹ, là Daisy lại quàng tay ra ôm mẹ, úm 2 bàn tay vào mũi mẹ, rồi hô lớn “Xin hãy cứu mẹ tôi” giống hệt như Koda vậy. Một lúc sau, bạn ấy bỏ tay ra rồi nói thầm “Suỵt, gã thợ săn đã bỏ đi rồi, con đã bảo vệ mẹ rồi đấy”. Những lúc ấy tim mình như tan chảy…

2. Làn Hơn Ấm

Cùng trong chuỗi câu chuyện về gấu Koda, mỗi khi đọc cuốn chuyện này, Daisy lại phà “làn hơi ấm” vào mặt mẹ, giống như mẹ gấu Koda vẫn hay phà lên mặt Koda để sưởi ấm bạn trong những ngày bão tuyết.

Câu chuyện kể rằng một hôm gã thợ săn Vova bị lạc đường trong cơn bão tuyết, lạnh cóng và khuôn mặt gần như đông đá, vô tình gã chạm phải mẹ Koda. Mẹ Koda rất hoảng sợ, chưa biết phải xử trí ra sao thì Koda đã lao tới. Những tưởng bạn gấu sẽ làm gã thợ săn sợ khiếp, nhưng thực ra, Koda lại phà một “làn hơi ấm” lên khuôn mặt đang đông cứng của Vova…

Cuốn sách là câu chuyện vô cùng ấm áp và đầy tính nhân văn về tình mẫu tử và tình người.

3. Con yêu bố chừng nào

Được dịch nguyên gốc từ cuốn “Guess how much I love you” của tác giả Sam McBratney, đây là cuốn sách yêu thích của hàng triệu triệu trẻ em trên khắp thế giới. Cuốn sách là minh chứng tuyệt vời cho một thực tế, rất nhiều lúc, yêu thương nên diễn đạt bằng lời, bởi việc đó sẽ làm cho cả người diễn đạt lẫn người được nghe cảm thấy rưng rưng, ấm áp, hạnh phúc vô biên.

Hai bố con bạn thỏ rất nỗ lực “lượng hóa” tình yêu dành cho nhau, từ cái dang tay, đến con đường dài tít tắp băng sông vượt đồi, và rồi là đến tận mặt trăng… Lúc nào thỏ bố cũng tìm được một cách diễn đạt thứ tình yêu mênh mông rộng dài hơn dành cho thỏ con, đến lúc bạn ấy mệt phờ và thiu thiu ngủ.

Đọc cuốn sách này, khép lại rồi mà Daisy vẫn mênh mang những cách của riêng mình về tình yêu của bạn ấy dành cho bố mẹ (có lúc thì nhiều như bong bóng xà phòng trong bồn tắm, có lúc lại dài như cầu Nhật Tân…) Một cuốn sách mà đọc xong, mình nhìn vào mắt bạn ấy, thấy nguyên một bầu trời sao lung linh, miệng cười chúm chím và đảm bảo là đầu óc thì đang vẩn vơ với bao nhiêu tưởng tượng. Nhắm mắt ngủ mà cảm giác bạn ấy vẫn bồng bềnh lắm lắm.

4. Mãi yêu con

Lần đầu tiên có một cuốn truyện cho trẻ em đã làm mình chảy nước mắt khi đọc tới trang cuối cùng. Sách chỉ vỏn vẹn 30 trang nội dung và ảnh minh họa, lời lặp đi lặp lại như một bài hát ru, và tranh thì hết sức giản dị, với những hình ảnh gần gũi với cuộc sống người Việt Nam:

“Con ơi yêu con mãi mãi

Thương con chẳng thể xa rời

Chừng nào trái tim còn đập

Con là riêng của mẹ thôi”

Tình mẫu tử vô điều kiện được thể hiện dung dị, nhẹ nhàng, chân thực, từ khi em bé mới ra đời đến khi người mẹ đã già yếu, vẫn là một thứ tình cảm thiêng liêng và miệt mài ấy. Để rồi nó lại đi thành một vòng tròn, chuyển hóa thành tình phụ tử người con trai dành cho đứa con bé bỏng mới sinh của mình.

Đọc đến lần thứ 2 là Daisy sẽ thuộc đoạn thơ trong bài. Gập sách lại, tắt đèn đi, mình lại thủ thỉ đoạn đó vào tai Daisy, bạn ấy cười khúc khích, rụi đầu vào mẹ, rồi thì thào “mẹ là riêng của con thôi.”

5. Bà tôi đã từ từ nhỏ đi

Đây là một cuốn sách đặc biệt về tình yêu thương, kể về cảm nhận và quan sát của cô cháu gái khi chứng kiến người bà của mình chuẩn bị qua đời. Một câu chuyện về sự mất mát nhưng lại có một cách giải thích vô cùng cảm động và thật nhân văn, rằng một người qua đời nghĩa là người đó đang dần dần nhỏ đi, nhỏ đi để có thể chuyển tới sống trong trái tim của những người thân yêu…

Cuốn sách này do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành và đã đạt giải thưởng văn học thiếu nhi Hà Lan.

Đọc tiếp phần 2 

Hội sách tại Ecopark

Hội sách sôi động tại Ecopark

Vào cuối tuần 19-20/11, một hội chợ sách sôi động với sự quy tụ của nhiều gian hàng và hàng nghìn cuốn sách sẽ được tổ chức tại Ecopark. Đón xem thông tin cập nhật trên trang Facebook của Ecopark

Share

5 Comments

  • Mình có con trai 3 tuổi, mong nhận dc quà tặng là quyển sách: Bố yêu con chừng nào

  • Mình có con gái được 4 tuổi rồi. Hôm nào bạn ấy cũng bắt mẹ kể chuyện cho những câu chuyện cổ tích và ngụ ngôn. Nhiều tình tiết trong câu chuyện chưa hợp lý với lứa tuổi mình vừa kể vừa phải ” hư cấu” công với giọng đọc và ngữ điệu làm con gái nghe rất là thích thú. Chắc chắn những tập sách chị Minh Trang giới thiệu này sẽ làm con gái mình thích. Rất mong được đọc tất cả cuốn sách này ạ

  • Làm mẹ là luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Cảm ơn Mầm nhỏ đã giúp em có những trải nghiệm vô cùng thú vị khi cùng con đọc sách. Hi vọng nhận được cuốn sách: Mãi yêu con và Con yêu bố chừng nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *