Đây là bức tranh "Hồ nước trong đêm" của Hồ Mạnh Thắng
Hà Mạnh Thắng - Bức tranh "Hồ nước trong đêm" K1 Showroom, Ecopark

Chơi “nghệ thuật” – Thế nào và tại sao?

Những chi phí bạn bỏ ra với các việc mua sắm thường ngày sẽ không để lại ấn tượng gì sau vài tháng. Nhưng nghệ thuật thì khác, nghệ thuật sẽ ở bên bạn, miễn là bạn sở hữu, yêu quý và trân trọng nó. Nghệ thuật sẽ làm giàu vốn sống và củng cố niềm đam mê của bạn với cuộc sống
Đây là bức ảnh logo của tạp chí The Collection by Ecopark

Presented by Collected Magazine

Ấn phẩm Collected là một phần của dự án The Collection thuộc sở hữu của Ecopark. The Collection là bộ sưu tập các căn hộ cao cấp hạng sang, mang dấu ấn của tinh hoa, thẩm mỹ và cá tính riêng biệt.

Truy cập collection.ecopark.com.vn

Làm thế nào để tìm được gu nghệ thuật của mình? Làm thế nào để biết một tác phẩm có giá trị hay không? Nên mua sản phẩm từ những tác giả có tên tuổi hay cứ chọn theo những gì cảm xúc mách bảo? Ngân sách của bạn có đủ để trả cho tác phẩm nghệ thuật bạn muốn có? Bạn có nên mua để đầu tư? Một danh sách các câu hỏi bất tận hiện ra trước khi bạn quyết định chọn và mua một tác phẩm mà rất có thể trong khoảng thời gian tới, bạn sẽ cùng sống trong một không gian mỗi ngày. Mối quan hệ giữa một người yêu nghệ thuật với tác phẩm cũng có thể mãnh liệt như giữa người nghệ sĩ sáng tác dành cho chính tác phẩm của họ. Nghệ thuật có thể mang lại hạnh phúc, suy tư, phiền muộn và là sự phản chiếu – đây là một yếu tố quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Nhưng trước khi đi vào những chuỗi câu hỏi đó, hãy dành chút thời gian để suy ngẫm.

Giá trị một tác phẩm n m ở đâu?

Một tác phẩm nghệ thuật hoàn thiện không chỉ dựa trên giá trị sản phẩm cuối cùng hay danh tiếng, lý lịch nghệ thuật của người nghệ sĩ. Có những nhân tố không thể gọi tên nhưng lại là một phần ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình làm nên tác phẩm, như số năm khổ luyện, thời gian được dành ra để suy tư, tưởng tượng, làm thử, cùng với vô số những lỗi mắc phải, những khó khăn, rồi quá trình thực hành, thảo luận, phản biện với bạn bè trong ngành, hay cải thiện trong kỹ thuật… danh sách này khá dài và xứng đáng được ghi nhận. Và khi bạn tới mua tác phẩm, những yếu tố này tan biến, nhường chỗ cho hình ảnh của tác phẩm nghệ thuật đang hiển hiện trước mắt bạn. Tác phẩm ẩn chứa, chờ đợi người xem tương tác – âm thầm nhưng mãnh liệt.

Đánh giá rồi quyết định giá trị một tác phẩm nghệ thuật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đó không chỉ là thời gian và chi phí người nghệ sỹ bỏ ra, mà còn phụ thuộc vào việc người nghệ sỹ đang ở giai đoạn nào của sự nghiệp, vị trí của của họ trên thị trường trong nước và quốc tế, giá trị của tác phẩm này đối với người nghệ sỹ, cũng như liệu nó là một phần của một một series tác phẩm hay không; và các yếu tố này có giá trị ra sao đối với người mua. Việc mua hay bán các tác phẩm nghệ thuật phải đòi hỏi trách nhiệm, sự cam kết và cả sự liêm khiết từ người nghệ sỹ, nhà cung cấp và người mua.

Đây là bức tranh "Trên cành" của Chu Thị Thuý Quỳnh và bức tranh "Vô đề" của Võ Thành Phong
Đây là khu vực K1 Showroom, Ecopark

Lưu ý khi mua tác phẩm nghệ thuật

» Nên mua các tác phẩm vì tình yêu với chúng thay vì để đầu tư; tác phẩm nghệ thuật bạn mua phải làm cuộc sống của bạn thú vị hơn.

» Nên cân nhắc tác phẩm sẽ được đặt ở nơi nào trong nhà của bạn? Nó sẽ ảnh hưởng tới những người sống cùng bạn ra sao

» Nên mua từ gallery (phòng tranh) hoặc người bán chuyên nghiệp và hãy xây dựng mối quan hệ với họ. Đối với một nghệ sỹ, việc định giá cho tác phẩm của mình trước mặt người mua là điều khá ngại ngùng và khó khăn. Hãy làm việc với những người bán hoặc phòng tranh uy tín và có quan hệ tốt với nghệ sĩ của họ. Hãy ghé thăm các xưởng sáng tác của nghệ sĩ cùng người của phòng tranh, nhưng hãy nhường việc đàm phán giá cả cho phòng tranh, để người nghệ sĩ tập trung vào việc sáng tạo và trò chuyện với bạn về ý nghĩa sâu xa cũng như cảm xúc của tác phẩm.

» Nên nhớ tiền của bạn sẽ được dùng để làm gì. Có nhiều lý do để người nghệ sỹ bán đi tác phẩm của họ. Một trong số đó là vì họ cần chi phí để tiếp tục tạo ra những tác phẩm mới.

» Nên có thái độ nhã nhặn, lịch sự và nghiêm túc khi bạn cần thương lượng về giá cả của tác phẩm với phòng trưng bày, và hãy cân nhắc về việc đã có bao nhiêu công sức được bỏ ra cho tác phẩm đó.

Đây là bức tranh "Những ngày sương mù" của Hà Mạnh Thắng

Nên bắt đ u t đâu và như thế nào?

Với những tác phẩm điêu khắc, bạn có thể tìm hiểu về nghệ sỹ Thái Nhật Minh, hiện tại Minh sáng tác những tác phẩm điêu khắc đương đại táo bạo và tinh tế. Các tác phẩm của anh đậm tính suy tư nhưng lại giản dị một cách hoàn hảo. Không phụ thuộc vào việc trang trí bề mặt, Minh sử dụng và thử ngiêm các khối hình và các chất liệu một cách triệt để để kể câu chuyện của tác phẩm.

» Về hội hoạ, các tác phẩm của Hà Mạnh Thắng sẽ là một sự bắt đầu tuyệt vời. Thắng là một trong những họa sĩ tài năng nhất trong thế hệ của anh với vô số các cuộc triển lãm trong và ngoài nước. Thắng kết hợp một cách tuyệt diệu các mô tả hình tượng, hình dáng và khuôn mẫu truyền thống với kỹ thuật đương đại trong chất liệu và bảng màu

» Với các tác phẩm đa chất liệu, Nguyễn Huy An là một điểm bắt đầu thú vị, những tác phẩm của anh phản ánh nội tâm và những góc tối trong tâm lý cá nhân. Phần lớn các tác phẩm của An đều ẩn chứa nỗi ám ảnh với hoài niệm và phức cảm bi quan.

Theo dõi Sống trên Facebook

Các bài viết mới nhất được cập nhật hàng tuần trên Facebook.

Share

Tags from the story
,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *