dsc04141-1

Trang trí nhà với tranh: 6 điều không thể không biết

Một bức tranh đẹp sẽ làm tăng giá trị cho ngôi nhà bạn, nhưng treo tranh lại cần tuân theo các quy tắc dưới đây để không làm mất đi giá trị đó

1. Kích thước của tranh

Tỉ lệ vàng cần nhớ khi dự định treo tranh trong một diện tích tường là 0,57. Ví dụ, tường nhà bạn có bề ngang 4m thì chiều ngang hợp lý của tranh là khoảng 2,28m. Một bức tranh quá nhỏ hay quá to so với kích thước đó sẽ có thể làm cho tổng thể trở nên mất cân đối.

Khi treo tranh phía trên đồ nội thất, bạn cần chọn kích cỡ tranh sao cho hài hoà với các đồ vật này. Nếu treo phía trên sofa, chiều rộng của tranh nên chiếm khoảng 2/3 tới 3/4 chiều rộng của sofa.

Tranh không nên dài quá 3/4 độ dài của sofa. – Ảnh chụp tại Xám Decor

2. Độ cao của tranh

Nguyên tắc cơ bản khi chọn độ cao để treo tranh chính là tranh phải ngang tầm mắt, để khi ngắm, bạn không phải ngẩng lên hoặc cúi người xuống. Vậy độ cao nào là hợp lý?

Đối với các phòng có chiều cao phổ biến từ 3m tới 3,3m, chiều cao 1m45 tính từ sàn tới tâm điểm của tranh là lý tưởng.

Tuy nhiên, với những phòng có trần cao, bạn có thể treo cao hơn. Còn những tranh được treo để ngắm khi ngồi, bạn có thể treo thấp hơn.

Khi treo tranh phía trên đồ gỗ như sofa hay tủ, bạn nên treo sao cho mép dưới của tranh cách phần trên cùng của những đồ vật này một khoảng 15 – 25cm.

Độ cao 1m45 tính từ sàn tới tâm điểm của tranh là lý tưởng. – Ảnh chụp tại Xám Decor

3. Đặt tranh ở đâu

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng tranh không nhất thiết phải được treo lên tường. Trên thực tế, bạn có thể thoả sức sáng tạo với việc chọn nơi treo tranh. Tranh có thể được đặt trên bàn, tủ, ghế băng, lò sưởi hay thậm chí trên giá sách.

Bạn vừa không phải khoan tường, mà lại có thể tạo nên những không gian thú vị và bắt mắt.

dsc04102
Tranh có thể được đặt trên bàn, ghế băng, tủ để tạo hiệu ứng tốt. – Ảnh chụp tại Manzi

4. Ánh sáng với tranh

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng để tôn lên vẻ đẹp của tranh. Bạn có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên và các nguồn sáng từ đèn để đảm bảo không gian đủ sáng.

Tuy vậy, không nên để tranh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc gần các loại đèn toả nhiều nhiệt, tránh hỏng tranh.

Loại đèn thích hợp nhất với tranh là đèn LED hoặc halogen. Cần hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang do lượng tia UV cao từ đèn sẽ làm tranh nhanh phai màu. Đèn soi tranh ngay phía trên tranh, đèn âm trần có thể điều chỉnh góc độ hoặc đèn tiêu điểm gắn trên ray như trong hình là những giải pháp tuyệt vời làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật của bạn.

dsc04073
Dùng đèn tiêu điểm gắn trên ray để làm nổi bật tác phẩm. – Ảnh chụp tại Manzi

5. Kết hợp các tranh cùng kích cỡ

Khi treo nhiều tranh, cách đơn giản nhất là treo các khung tranh cùng kích cỡ thành một hàng hay theo kiểu khung lưới (grid style) nhiều hàng.

Khoảng cách giữa các tranh cần phải hài hoà với không gian xung quanh và kích thước của tranh, ví dụ tranh càng nhỏ thì kích thước giữa chúng càng nhỏ. Khoảng cách 5 – 8cm giữa các tranh là một khoảng cách an toàn.

Sử dụng bộ tranh cùng phong cách và bìa bo tranh cùng màu, bạn sẽ tạo ra một mảng tường vô cùng bắt mắt.

dsc04159
Tranh cùng kích cỡ và phong cách sẽ tạo một không gian thú vị. – Ảnh chụp tại Xám Decor

6. Kết hợp các kiểu khung và kích cỡ (phong cách salon)

Bạn là người bay bổng và không muốn tuân theo những quy tắc gò bó? Hẳn là bạn sẽ hứng thú với việc treo tranh theo kiểu salon, trong đó bạn có thể dùng tranh với những chủ đề, màu sắc, kích cỡ, chất liệu… đa dạng. Bạn có thể thoả sức sáng tạo các cách kết hợp khác nhau để tạo nên một tổng thể hài hoà.

Thử ghép tranh trên sàn nhà trước bạn nhé, khi bạn đã hài lòng với cách bố trí tranh thì mới đóng đinh để treo lên. Trước hết, hãy chọn ra một bức tranh ở vị trí trung tâm rồi đặt các bức khác vào xung quanh. Bạn sẽ có một mảng tường vô cùng ấn tượng.

Bạn cũng có thể phá cách với việc kết hợp tranh khác kích cỡ. – Ảnh chụp tại Manzi

Share

screen-shot-2016-10-21-at-10-59-02

Ecopark & Tipsy Art – Sự kiện vẽ tranh

Lần đầu tiên, Ecopark và Tipsy Art hân hạnh đem tới workshop vẽ tranh trong không gian ngoài trời xanh mát với thời tiết thu lãng mạn.

Tham gia “Artsy day in the park” bạn sẽ được gì?

✔ Sống chậm lại và thể hiện góc nhìn cuộc sống qua tranh – khám phá tài năng còn ẩn giấu.
✔ Tìm hiểu những kiến thức hội họa cơ bản.
✔ 1 bức tranh lung linh đem treo tường hoặc tặng người thân
✔ Thưởng thức tiệc teabreak
✔ Được đắm chìm trong không gian ngoài trời xanh mát tại Ecopark
✔ Thưởng thức âm nhạc sống du dương
✔ Cơ hội giao lưu với những người yêu thích nghệ thuật cùng tham dự

Bấm vào đây để đăng ký

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *