Sáng tạo và tâm hồ của trẻ - Nguồn ảnh: Shutter Stock
Sáng tạo và tâm hồ của trẻ - Ảnh: Shutter Stock

Tranh trừu tượng của trẻ em: Tại sao không?

Hãy cho con bạn được nuôi dưỡng và làm quen với nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ và ngôi nhà của bạn sẽ ngập tràn những tác phẩm của họa sỹ đáng yêu này

Những bức tranh trừu tượng với tác giả là con cái của chính bạn có thể là điều bạn chưa từng nghĩ tới. Nhưng hãy nghĩ tới cảnh bạn bè bước vào phòng khách và đứng ngắm nghía một bức tranh với những nét vẽ thú vị, những màu sắc tươi sáng. Họ sẽ đặt câu hỏi về bức tranh. Đây chính là lúc bạn có thể tự hào trả lời họ về nguồn gốc của bức tranh: Đứa con bé bỏng của bạn là tác giả. Nghe có vẻ khó tin nhưng tại sao không khi vốn dĩ nghệ thuật là thể nghiệm và có người nào chọn mua một bức tranh trừu tượng vì hiểu thông điệp của nó.  Họa sỹ Mai Đại Lưu chia sẻ:

Tranh trừu tượng kích thích trẻ tìm tòi sáng tạo, rèn luyện cho trẻ một tư duy xâu chuỗi.

Những bức tranh trừu tượng với tác giả là con cái của chính bạn có thể là điều bạn chưa từng nghĩ tới
Những bức tranh trừu tượng với tác giả là con cái của chính bạn có thể là điều bạn chưa từng nghĩ tới – Ảnh: nguồn Shutter Stock

Một điểm nữa, theo họa sỹ Mai Đại Lưu, tranh trừu tượng hay abstract art vốn là dòng tranh mà  người vẽ đã giảm thiểu tối đa những hình khối không quan trọng mà vẫn không mất đi bản chất và ý tưởng. những đường nét, màu sắc của bức tranh sẽ thể hiện cảm xúc của cá nhân. Những bức tranh sẽ không theo một quy luật, một tiết tấu chuẩn nào đó. Đôi khi rất khó để kiểm soát được bức tranh từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc. Hoặc nếu có một quy luật, một tiết tấu thì đó chính là tiết tấu và quy luật cảm xúc, thăng hoa của người vẽ. Họa sỹ chia sẻ: “Chính điều này sẽ giúp bức tranh có được sự cân bằng và hài hòa về màu sắc. Màu, hình, đường nét sẽ chạy đều trên toàn bộ bề mặt chứ không chỉ tập trung dừng ở một điểm.” Anh cho biết: “Tranh trừu tượng thiên về cảm xúc  nên do đó bố mẹ nên để các con được tự nhiên. Cảm xúc của bé thế nào nên để bé vẽ và tô màu như thế.”

Tranh Mần Sống - Hoạ sỹ: Mai Đại Lưu
Tranh Mần Sống – Hoạ sỹ: Mai Đại Lưu

Có trong nhà một bức tranh trừu tượng là cách hoàn hảo nhất để bạn lưu giữ những kỷ niệm, và sống cùng với những kỷ niệm của đứa con bạn. Và đây cũng là cách tốt nhất để bạn có thể nhớ về sự ngây thơ, những cảm xúc vụng dại, thậm chí là ngô nghê của con bạn khi mới năm tuổi.

Những điều cần nhớ khi bé vẽ tranh

Dưới đây là những lời khuyên của họa sỹ Mai Đại Lưu khi cho con làm quen với tranh trừu tượng:

  • Đừng can thiệp quá sâu vào việc vẽ tranh của con, hãy nhớ tranh trừu tượng là tranh do cảm cảm xúc cá nhân dẫn mạch.
  • Chuẩn bị cho các con các dụng cụ vẽ và để việc vẽ lại cho bé. Các dụng cụ bạn sẽ cần chuẩn bị cho bé là toan vẽ, bút vẽ, màu, và bảng pha màu. Về bút, có một số loại bút vẽ cơ bản.
  • Cho các con dùng màu acrylic. Ưu điểm của loại màu này là có thể pha loãng với nước, phù hợp với môi trường tự nhiên ở Việt Nam, nhanh khô và không bị mốc. Có các màu cơ bản như: xanh lam, đỏ cờ, hồng cánh sen hay tím.
  • Bố mẹ nên hướng dẫn các con trải toan khi vẽ cần. Bảng pha màu sẽ được dùng để lấy màu, pha trộn màu. Nên nhắc các bé dùng màu nào thì lấy màu đấy, dùng xong mới chuyển sang màu khác. Nhưng nếu bé không thể làm được thế hãy cứ để tự nhiên.
  • Bố mẹ cũng nên nhắc các con rửa sạch bút trước khi chuyển sang màu mới.
  • Khuyến khích các con thoải mái để bút chạy trên tấm toan thay vì chỉ vẽ theo một đường.
  • Hội họa thường đề cao điểm nhìn, bố cục. Nhưng đừng quên bức tranh của con bạn là của một “Pollock – Một họa sỹ huyền thoại 5 tuổi” nên hãy để cho bé được tự nhiên. Nhiều nhất, bạn chỉ nên khuyến khích con vẽ thêm, tô thêm màu cho bức tranh.
1a

Tìm hiểu thêm về các mẹo chụp ảnh cho trẻ em cùng Sống tại đây

Share

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *