Cùng con trang trí góc của con
Mẹ và con cùng trang trí góc của con. Ảnh chụp tại Ecopark

4 bước trang trí góc của con để con thực sự yêu thích

Còn gì tuyệt vời hơn khi bé con của bạn có thể tự chơi một cách say mê trong không gian riêng và bố mẹ có thời gian làm việc của mình? Sống giúp bạn tạo ra một không gian thực sự lôi cuốn con

Các bậc phụ huynh nếu đã trải qua thời thơ ấu ngấu nghiến cuốn Toto chan – Cô bé bên cửa sổ hẳn đều không thể quên những giây phút cô bé vui sướng tột độ khi được thoả sức sáng tạo, được làm những điều mình thích và chìm vào thế giới tưởng tượng của riêng mình.

Những cơ hội được sáng tạo, được tự khám phá sẽ giúp con nuôi dưỡng đam mê và hình thành một tính cách độc lập. Bước đầu tiên để giúp con đạt được điều đó là tạo cho con một không gian riêng, cuốn hút và an toàn trong nhà.

Góc của con

“Góc của con” có thể là phòng của con, nhưng nếu nhà không quá rộng, đó có thể chỉ là những không gian nhỏ, được đặt ở bất kì phòng nào trong nhà như bếp, phòng ăn, phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung…

10

Tiêu chí quan trọng để tạo “góc của con” đó là: lôi cuốn để con thật sự thích hoạt động trong “góc” đó và con được an toàn.

Cha mẹ và con chính là kiến trúc sư tốt nhất thiết kế cho góc của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần một trình tự thực hiện để đạt được các tiêu chí trên nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian.

Màu sắc và hình trang trí

Trẻ con có sự cảm thụ hình ảnh tốt nên thường có xu hướng rất thích một màu sắc (hồng, xanh, đỏ, vàng…); hay một hình nào đó (tròn, tái tim, hoa, tam giác, con vật…).

Với tâm lý áp đặt, khi trẻ thấy hình ảnh hay màu sắc mình thích sẽ lập tức thích không gian đó.

Vì vậy, cho con cơ hội lựa chọn màu sắc và hình trẻ thích là điều đầu tiên và quan trọng gợi ý cho phần trang trí “góc của con”. Đó sẽ là màu sắc chủ đạo và hình nhấn trọng tâm cho không gian của trẻ.

Góc Của Con – Thế Giới Nhỏ Cho Con

Tạo điểm nhấn

Bước tiếp theo là việc phối màu và tạo điểm nhấn cho không gian này. Dựa vào màu sắc con thích, bạn sẽ pha những màu trung tính làm nền: vàng nhạt, xám nhạt, tím nhạt, hồng nhạt…

Góc Của Con – Thế Giới Nhỏ Cho Con

Đối với các bé gái có xu hướng thích màu nổi bật như hồng, đỏ, vàng đậm… bạn chỉ nên sử dụng làm mảng nhấn chứ không nên sử dụng như màu nền cho toàn bộ không gian vì đây là cách dễ đưa tác phẩm của bạn và con đến sự “thảm họa”.

Màu sắc cho “góc của con” nên vui tươi, tránh gam màu tối, ngay cả khi với các bé trai có xu hướng thích màu tối (đen, xanh đậm, xám). Việc sử dụng những màu này cần rất hạn chế, chỉ nên là những nét, vạch màu hay đường bo tạo sự khỏe khoắn, để tránh dẫn đến tâm lý trầm cảm cho trẻ.

Việc tạo điểm nhấn quyết định đến vẻ “đẹp” cũng như sự yêu thích của con bạn dành cho không gian này.

Hãy tạo dấu ấn riêng của con trong “góc của con” bằng việc lấy các hình con bạn thích làm điểm nhấn, hình nhấn có thể cùng tone với nền nhưng đậm hơn hay ngược hẳn tone để nổi bật, điều này phụ thuộc vào tính cách của bé hài hòa hay cá tính.

Việc in dấu bàn tay, bàn chân trẻ bằng màu sắc lên tường cũng là một gợi ý thú vị tạo dấu ấn riêng khiến trẻ yêu thích.

kit-cormer-00_12_38_47-still023
kit-cormer-00_12_40_25-still024

Đồ vật trong góc của con

Khi chọn đồ vật cho “góc của con”, tùy vào vị trí đặt “góc” trong nhà và sở thích của con mà bạn chọn các vật dụng.

Nếu “góc của con” được đặt ở bếp hay phòng ăn thì đồ vật không nên là những vật bám bụi hoặc dễ hút mùi. Thay vào đó, những tủ đồ chơi, kệ đựng bằng nhựa hay gỗ sẽ hợp lý.

Giá sách, hộc tủ, bàn ghế là gợi ý tốt nếu bạn muốn đặt “góc của con” trong phòng làm việc hay phòng sinh hoạt chung.

Đảm bảo tính an toàn

Tuy đồ vật cho “góc của con” phong phú nhưng phải tuân theo nguyên tắc đó là có kích thước phù hợp với con, việc này sẽ làm cho con có cảm giác an toàn vì không bị các vật có kích thước lớn đè nén, con cũng cảm thấy gần gũi và được sở hữu những đồ vật có thích thước vừa vặn với mình.

Để tăng thêm độ an toàn cho “góc của con”, đặc biệt với các bé nhỏ tuổi, bạn nên sử dụng vật liệu trải sàn và ốp tường là vật liệu xốp, mềm, các gối nhỏ nhiều màu sắc là giải pháp tốt làm cho không gian này an toàn, nổi bật và đặc biệt hơn.

Góc Của Con – Thế Giới Nhỏ Cho Con

Khi còn nhỏ, bạn có hay mang những món đồ chơi ưa thích vào những góc nhỏ hay gầm bàn và thích chơi trong đó đến mức không muốn ra ngoài? Hãy tạo cho con những góc nhỏ làm con yêu thích và cảm thấy an toàn như vậy, bạn sẽ thấy thật dễ dàng để “đối phó” với các “siêu quậy” ngay cả khi bạn bận rộn nhất.

kit-cormer-00_04_36_52-still011

Share

Theo dõi Sống trên Facebook

Các bài viết mới nhất được cập nhật hàng tuần trên Facebook.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *