Đây là hình ảnh về Nhà nhỏ xinh nhưng vẫn rộng rãi - Hình ảnh: Tana
Nhà nhỏ xinh nhưng vẫn rộng rãi - Hình ảnh: Tana

Lời khuyên cho các gia đình có không gian nhỏ

Những căn nhà nhỏ hẹp nhưng nếu khéo thiết kế và bài trí vẫn mang tới cho những người sống trong đó cảm giác thoải mái và rộng thoáng. Cùng Sống tìm hiểu những bí quyết trang trí từ chuyên gia thiết kế nội thất của Nhà Xinh – đơn vị đang thực hiện thi công nội thất cho phần lớn những căn hộ AquaBay và WestBay của Ecopark

Theo anh Nguyễn Thái Trung, Trưởng bộ phận thiết kế của Nhà Xinh tại Hà Nội, toàn bộ những vấn đề của một ngôi nhà nhỏ có thể giải quyết nếu chủ căn hộ hay người thiết kế chú ý tới những điểm: tính công năng, sự phù hợp và cân bằng, và tính thẩm mỹ.

Tính công năng

Đây là hình ảnh về Đồ dùng đa năng là một lựa chọn hoàn hảo cho các căn hộ cho diện tích nhỏ- Hình ảnh: Tana
Đồ dùng đa năng là một lựa chọn hoàn hảo cho các căn hộ cho diện tích nhỏ – Hình ảnh: Tana

Anh Trung chia sẻ, với một không gian nhỏ và hẹp, mỗi món đồ cần đảm bảo công năng của chính món đồ đó và công năng của một vài món đồ khác. Một giá sách có thể vừa là giá để giày, vừa giá để sách, đồng thời là một bình phong, phân tách các không gian trong nhà.

Một chiếc ghế bành có thể tận dụng hai bên thành ghế hoặc mặt sau cho một giá sách nhỏ. Hay một ví dụ khác là một chiếc bàn có thể tăng diện tích bằng cách mở rộng với các khớp nối. Với những không gian như nhà bếp, người thiết kế hoặc chủ nhà có thể kết hợp các thiết bị như tủ lạnh, bếp âm, chậu rửa và tạo thành một liên kết chặt chẽ, liền mạch và phù hợp với không gian sống. Một gợi ý nhỏ của nhà thiết kế nội thất tới từ Nhà Xinh là thực hiện tủ cao kịch trần để tận dụng không gian phía trên của ngôi nhà. Đặc biệt, với không gian này, hệ thống bản lề thủy lực cũng cho thấy sự hữu dụng riêng và mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị.

Đây là Thiết kế đa năng được nhiều chủ căn hộ hiện đại lựa chọn
Thiết kế đa năng được nhiều chủ căn hộ hiện đại lựa chọn

Cân bằng và phù hợp

Trong một không gian nhỏ, điều quan trọng là các kích thước và màu sắc phải cân đối và hòa hợp. Nhược điểm của không gian nhỏ là mong muốn của gia chủ không thể thỏa mãn tuyệt đối. Do vậy, người thiết kế nội thất cho không gian nhỏ phải linh động và biết cách đưa ra những lời khuyên cho gia chủ. Chẳng hạn, tùy thuộc vào không gian khác nhau mà có cách chọn đồ đạc có kích thước khác nhau. Một chiếc tivi to (cỡ 50 inch) vẫn có thể phù hợp nếu biết cách bài trí hợp lý. Một ví dụ từ đại diện của Nhà Xinh là giường ngủ của căn hộ nhỏ không nên có kích thước chiều ngang quá lớn, chỉ nên giới hạn trong khoảng 1,2m. Hay với những không gian nhỏ, những bức tranh cũng không nên có kích thước lớn hơn kích thước 80 cm x 120 cm. Điều quan trọng của việc treo tranh và bài trí là không trưng bày những tác phẩm có kích thước lấn át không gian. Các món đồ cần phải cùng nhau tạo thành một “giai điệu” hài hòa và liên tục.

Đây là hình ảnh về Cân bằng và phù hợp sẽ tạo sự tinh tế và điểm nhấn cho căn hộ của bạn - Hình ảnh: Tana
Cân bằng và phù hợp sẽ tạo sự tinh tế và điểm nhấn cho căn hộ của bạn – Hình ảnh: Tana

Yếu tố thẩm mỹ

Trong một ngôi nhà nhỏ, yếu tố thẩm mỹ càng quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu phối màu và họa tiết không phù hợp, không gian vốn đã nhỏ sẽ càng tạo cảm giác tù túng, bừa bộn. Nguyên tắc số một của việc “chơi” màu trong không gian nhỏ là hãy tập trung vào các màu trung tính, màu sáng. Những màu nổi, đậm chỉ nên dùng để làm điểm nhấn. Lưu ý số hai là không sử dụng quá ba màu cho một không gian. Trong trường hợp nhà sử dụng giấy dán tường, cũng nên sử dụng những loại giấy dán tường có màu sắc tươi sáng, nhẹ nhàng, tránh những hình thù có kích thước lớn hoặc rực rỡ và tạo thành những chủ điểm đặc biệt cho không gian vốn đã nhỏ hẹp.

Đây là Cân bằng màu sắc trong không gian là một điểm rất quan trọng trong mọi không gian sống
Cân bằng màu sắc trong không gian là một điểm rất quan trọng trong mọi không gian sống
Đây là Logo Nhà Xinh

Để liên hệ và tìm hiểu thêm thông tin và trợ giúp từ Nhà Xinh, vui lòng liên hệ:

Showroom Nhà Xinh: Tòa nhà E1, Chung cư Rừng Cọ, KĐT Ecopark, Hưng Yên

Website: www.nhaxinh.com 

Share

Tags from the story
, ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *