Bánh Trung Thu home made đang là xu hướng của chị em phụ nữ
Những chiếc bánh Trung thu homemade sẽ là những món quà có ý nghĩa với người thân và bạn bè - Hình ảnh: Nhà Còi

Tết Trung thu: Tự làm hay mua bánh?

Nói tới bánh Trung thu, mọi người thường nghĩ tới những chiếc bánh nướng, bánh dẻo kiểu cũ, truyền thống với các vị gà quay, thập cẩm. Sự quay trở lại của bánh truyền thống đã tạo thành một trào lưu. Bên cạnh đó còn có xu hướng tạo ra những vị bánh mới lạ, độc đáo với các kiểu nhân ít người nghĩ tới. Và sẽ thật hối tiếc nếu ai đó chưa thử cả hai phong cách bánh này.

 

Banh Trung Thu Pan Pacific
Những chiếc bánh Trung thu là một phần văn hóa của người Việt vào mỗi dịp Tết Trung Thu – Ảnh: Khách sạn Pan Pacific cung cấp

Mỗi năm cứ tới dịp Tết Trung thu, mối quan tâm của mọi người lại được dành một phần cho những chiếc bánh đã trở thành một phần văn hóa của người Việt Nam. Có thể nói, nếu tới Việt Nam hoặc vội vã rời Việt Nam (như đạo diễn Kong) mà chưa nếm thử một miếng bánh Trung thu sẽ là điều đáng tiếc. Hà Nội mùa Thu là mùa của những chiếc bánh Trung thu, mùa của Cốm Vòng. Giữa cái không khí của tiết trời chuyển mùa, chiêu một ngụm nước vối, ăn miếng bánh Trung thu, nhẩn nha dăm hạt cốm thơm hương lúa nếp, vậy là bạn đã đang trải nghiệm một phần văn hóa Hà Nội.

Homemade lên ngôi

Dễ nhận thấy thị trường bánh Trung thu năm nay chia làm hai phân khúc chính: Những chiếc bánh truyền thống và những chiếc bánh mang theo phong cách mới với những kiểu nhân độc (đáo), (mới) lạ. Trong đó, chỉ điểm qua thôi chúng ta đã có những hương vị mới lạ như Đậu xanh sầu riêng, Hạt hồ trăn với chocolate và cà phê Việt (của khách sạn Metropole) hoặc Khoai môn, Dưa gang hoặc Dưa Mỹ và lá dứa (của khách sạn Pan Pacific). Hay khách sạn Silk Path cũng giới thiệu bánh vị Vừng đen và Tảo biển, khá độc đáo. Các chuyên gia làm bánh Trung thu từ các khách sạn chia sẻ, xu hướng hiện nay là bánh có lượng đường vừa phải, không quá ngọt và có lợi cho sức khỏe.

Bên cạnh những chiếc bánh Trung thu từ các khách sạn năm sao và những nhà làm bánh truyền thống, xu hướng bánh homemade cũng đang lên ngôi. Những chiếc bánh Trung thu tự làm dành tặng người thân và bạn bè đang được các mẹ yêu thích. Chị Trần Lệ Thủy – biên tập viên báo Phụ nữ Việt Nam – thường làm bánh dẻo lạnh, kiểu Singapore để tặng bạn bè. Hay chị Lã Thu Giang shop bánh Nhà Còi, thì thường làm bánh nướng khuôn nhỏ và bánh nướng với hình thú ngộ nghĩnh cho trẻ em. Ngoài ra, cũng cần kể tới những cá nhân tham gia vào các diễn đàn do các cư dân Ecopark lập nên như Chợ xanh Ecopark, Chợ cư dân Ecopark đã tạo nên một bầu không khí rất tấp nập chuẩn bị cho mùa Tết Trung thu.

Những chiếc bánh được tạo hình ngộ nghĩnh sẽ là món quà cho trẻ em - Nguồn: Ảnh Nhà Còi
Những chiếc bánh được tạo hình ngộ nghĩnh sẽ là món quà cho trẻ em – Ảnh: Nhà Còi

Ưu điểm của bánh “chuẩn nhà làm” là không chất bảo quản. Bên cạnh đó, các mẹ cũng chịu đầu tư sáng tạo, nên cũng tạo ra rất nhiều vị bánh ngon và lạ. Đặc biệt, những phút giây cùng con vào bếp làm bánh Trung thu sẽ là một kỷ niệm khó quên cho cả gia đình. Chị Thủy cũng chia sẻ các địa chỉ để mọi người có thể tới mua các nguyên liệu làm bánh và dụng cụ như Vana Shop, Abby, Beemart, Bánh ngon và Baker land.

Có thể xem thêm chi tiết các địa chỉ trên tại đây.

Chọn bánh và bảo quản bánh

Banh Trung thu handmade
Những chiếc bánh Trung thu từ lâu đã là một phần của văn hóa Việt Nam – Ảnh: Nhà Còi

Chia sẻ với SỐNG, đại diện một khách sạn năm sao, nổi tiếng về sự thủ công, (mọi thứ đều như cơm mẹ nấu) cho biết, những chiếc bánh Trung thu đang ngày một sáng tạo hơn. Chẳng hạn như xu hướng hiện nay là đưa sầu riêng vào làm nhân bánh.

Hay, một số khách sạn và nhà làm bánh cũng kết hợp thêm các hương vị nước ngoài như Hạt hồ trăn và chocolate. Khi được kết hợp vào món bánh Trung thu của Á Đông, hai loại hạt này sẽ tạo ra một phong vị mới lạ và thú vị cho những chiếc bánh cổ truyền. Đặc biệt, bánh rất có lợi cho sức khỏe khi hạt hồ trăn là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Trong thành phần của hạt, chứa nhiều vitamin thuộc nhóm B, các thành phần chống ô xy hoá, vitamin E và là nguồn cung cấp chất khoáng dồi dào cho cơ thể.

Các chuyên gia làm bánh Trung thu đều chia sẻ, dù làm bánh hay đi chọn bánh thì cũng cần chú ý tới yếu tố “ngon” và “lành”. Sau đó mới quan trọng tới bao bì. Cụ thể:

Ngon: Hương vị thơm ngon; tỷ lệ giữa các phần nguyên liệu phải cân đối; lượng đường vừa phải; màu sắc đẹp mắt. Khi ăn bánh, thực khách có thể cảm nhận đủ đầy các hương vị tinh hoa của trời đất, của nền ẩm thực Việt Nam. Vỏ bánh mềm và thơm; nhân bánh không bị tách rời hay vỡ vụn.

Lành: Các nguyên liệu được chế biến từ dạng thô đến thành phẩm theo quy trình sạch, hợp vệ sinh từ khâu thu mua nguyên liệu đến khâu thực hiện và phân phối. Bánh không được sử dụng chất bảo quản, các chất tạo màu, tạo hương không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các nguyên liệu được phối trộn hợp lý, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ.

Do bánh không được sử dụng chất bảo quản nên rất dễ mốc, lời khuyên của các thợ làm bánh là hãy đặt bánh vào túi nilon, được hút chân không và đặt vào tủ lạnh, ngăn mát. Cần chú ý các túi hoặc hộp đựng cần phải tuyệt đối kín để tránh việc tủ lạnh có thể hút nước làm khô bánh, mất ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *